หมูป่าบุกเมือง เพ่นพ่านย่านคนรวยก็ไม่เว้น ชาวฮ่องกง-ต่างชาติมึนตึ้บ

หมูป่าบุกเมือง เพ่นพ่านย่านคนรวยก็ไม่เว้น ชาวฮ่องกง-ต่างชาติมึนตึ้บ

หมูป่าบุกเมือง – วันที่ 11 ก.พ. เว็บไซต์ ซีเอ็นเอ็น รายงานสถานการณ์หมูป่าบุกเข้าชุมชนที่อยู่อาศัยในฮ่องกงมากขึ้น จนเป็นเรื่องที่รับมือยากขึ้น และปีนี้เป็นปีกุน ชาวฮ่องกงไม่อยากมีปัญหากับหมูป่าจนเอาไม่อยู่ จึงมีหลายฝ่ายพยายามศึกษาข้อมูลและเสนอทางออก

ขณะนี้หมู่ป่ารุกเข้ามาในชุมชนย่านคนรวยด้วย อย่างครอบครัววอลช์นางลิช วอลช์ สามีและลูกแฝดสองคนวัย 2 ขวบ ชาวออสเตรเลีย เจอเพื่อนบ้านเป็นหมูป่า 3 ตัว โดยบังเอิญเมื่อสองสามสัปดาห์ก่อน หลังจากเมื่อเดือนพ.ค.ปีที่แล้ว ครอบครัววอลช์ย้ายมาอยู่อพาร์ตเมนต์ 30 ชั้นในย่านนี้

ขณะนี้ กลุ่มหมู่ป่าเดินเล่นตามถนนที่ทอดยาวเข้าอพาร์ตเมนต์ของครอบครัววอลช์เป็นปกติ แอบงีบในจุดที่ชอบบริเวณข้างทางเท้าและเล่นในสนามเด็กเล่นในแถบนั้น

“พวกมันเชื่องและเป็นมิตรอย่างมาก” นางวอลช์กล่าว แต่เสริมว่า ตัวเองเฝ้าระวังหมูป่าตลอดเมื่อจูงลูกแฝดไปด้วย

หมูป่าบุกเมือง

การเจอหมูป่า โดยบังเอิญกลายเป็นสิ่งปกติของชาวฮ่องกง โดยกรมอนุรักษ์ การเกษตรและประมงของฮ่องกง มีรายงานแจ้งว่าเห็นเจ้าหมูป่าและก่อความรำคาญเป็นตัวยุ่งมากกว่าสองเท่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ หมูป่า ซึ่งมีน้ำหนักตัวได้สูงถึง 200 กิโลกรัม และลำตัววยาว ได้ถึง 2 เมตรนั้น อาละวาดในย่านการเงิน เดินเตร็ดเตร่ที่สนามบินนานาชาติฮ่องกงและก่อกวนในศูนย์การค้ามาแล้ว

ฮาวเวิร์ด หว่อง คณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยซิตี ยูนิเวอร์ซิตี ฮ่องกง กล่าวว่า โดยทั่วไปแล้วหมูป่าไม่ได้ดุร้าย แต่ก็เหมือนสัตว์ป่าอื่นๆ หากถูกต้อนให้จนมุม มันจะหันกลับมาสู้ ที่ควรหลีกเลี่ยงคือแม่หมูป่าที่มีลูกๆ อยู่ด้วย หากมันรู้สึกว่าถูกคุกคาม มันจะอาละวาด

หว่องกล่าวว่า ปัญหาหมูป่าบุกเมืองมาจากถังขยะที่ล่อมัน มันจึงเข้ามาคุ้ยหาอาหาร และทำให้เศษขยะหกกระจายไปทั่วพื้น

“หมูเป็นสัตว์สร้างสรรค์ และมันก็เป็นหนึ่งในบรรดาสัตว์ที่ฉลาดที่สุดด้วย เมื่อมันเห็นว่าการเข้าเมืองมาแล้วได้อาหาร มันก็จะทำอย่างนั้นต่อไป” อาจารย์หว่องกล่าว

เมื่อปีก่อน มีคลิปเผยแพร่นาทีหมูป่าตัวใหญ่บุกเข้ามาคุ้ยถังขยะเพื่อหาอาหาร เป็นคลิปที่แพร่สะพัดไปทั่วโลกออนไลน์

กลุ่มองค์กรเอกชน AFCD เริ่มโครงการจับหมูป่าที่สร้างความรำคาญแล้วเอาไปปล่อยในเขตห่างไกล ติดไมโครชิป หรือปลอดคอที่ติดตั้งระบบติดตามตัวจีพีเอส ตัวเมียจะถูกฉีดยาคุม มีผลนาน 5 ปี และถ้าเป็นไปได้ก็จะทำหมัน

ส่วนรัฐบาลพยายามให้ความรู้ประชาชน และตั้งทีมศึกษาวิจัยเรื่องถังขยะที่จะป้องกันหมูป่ามาคุ้ยหาอาหาร ด้วยหวังว่า ใน 12 เดือนข้างหน้าที่เป็นปีกุนนี้ ชาวบ้านจะไม่เจอปัญหาที่จัดการไม่ได้

………………
บทความก่อนหน้านี้เณรโพสต์ดุจนางพญา ฉันตำแตงตอนเย็น ลั่นเอะอะก็พระตุ๊ด ไล่ให้ไปจับพระมั่วสีกาก่อน
บทความถัดไปผลชันสูตรเผย เอมิลิอาโน ซาลา เสียชีวิตจากบาดแผลที่ศีรษะและลำตัว