ซ่อนเร้นมานานกว่าหมื่นปี! นาซ่าเพิ่งพบหลุมอุกกาบาตอยู่ใต้แผ่นน้ำแข็งกรีนแลนด์

13 ก.พ. 2562 - 14:29 น.

นาซ่าเพิ่งพบหลุมอุกกาบาต อยู่ใต้แผ่นน้ำแข็งกรีนแลนด์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นาซ่าเพิ่งพบหลุมอุกกาบาต – วันที่ 13 ก.พ. สกายนิวส์รายงานการค้นพบครั้งใหญ่ของนักวิทยาศาสตร์ที่เกาะกรีนแลนด์ใกล้ขั้วโลกเหนือ หลังผลการศึกษาด้วยดาวเทียมและภาพถ่ายทางอากาศเผยให้เห็นหลุมอุกกาบาตที่ถูกซ่อนเร้นอยู่ใต้แผ่นน้ำแข็งซึ่งคาดว่ามีอายุกว่าหมื่นปี สร้างความตื่นเต้นให้กับแวดวงวิทยาศาสตร์

การค้นพบดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ทางวารสารวิทยาศาสตร์ จีโอฟิสิคอล รีเสิร์ช หลังองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา หรือนาซ่า พบหลุมอุกกาบาตเส้นผ่านศูนย์กลาง 36 กิโลเมตร ถูกฝังอยู่ใต้หิมะหนา 2 ก.ม. มานานกว่าหมื่นปี ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะกรีนแลนด์

นาซ่า ระบุว่า นับเป็นการค้นพบที่หายากมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับหลุมอุกกาบาตบนโลก โดยเฉพาะหลุมที่ถูกปกคลุมอยู่ใต้หิมะ ซึ่งทางนาซ่านั้นใช้เทคนิคการตรวจวัดหลายแบบ อาทิ ภาพถ่ายดาวเทียม และเรดาร์จากเครื่องบิน

นาซ่าเพิ่งพบหลุมอุกกาบาต

NASA

นำไปสู่การค้นพบดังกล่าวอยู่ห่างไปจากหลุมใหม่ที่เพิ่งค้นพบไม่นานนี้ไปราว 183 ก.ม. ชื่อว่า ไฮยาวาธา เครเตอร์ เส้นผ่านศูนย์กลาง 31 ก.ม. อายุเก่าแก่ 12,000 ปี

รายงานระบุว่า หลุมอุกกาบาตล่าสุดที่นาซ่าค้นพบนั้นนับเป็นหลุมที่มีขนาดใหญ่สุดอันดับที่ 22 ในบรรดาหลุมอุกกาบาตบนโลก โดยหลุมที่ใหญ่ที่สุดนั้น คือ วเรเดฟอร์ต เครเตอร์ อยู่ในประเทศแอฟริกาใต้

มีเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 300 ก.ม. และมีอายุเก่าแก่กว่า 2 พันล้านปี ส่วนดาวเคราะห์โลกนั้นมีอายุขัยปัจจุบันอยู่ที่ 4.5 พันล้านปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ซ่อนเร้นมานานกว่าหมื่นปี! นาซ่าเพิ่งพบหลุมอุกกาบาตอยู่ใต้แผ่นน้ำแข็งกรีนแลนด์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง