เรียกชื่อใหม่อย่างเป็นทางการ "มาซิโดเนียเหนือ" เตรียมเข้าร่วม "นาโต้"

14 ก.พ. 2562 - 00:05 น.

เรียกชื่อใหม่อย่างเป็นทางการ “มาซิโดเนียเหนือ” เตรียมเข้าร่วม “นาโต้”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เรียกชื่อใหม่อย่างเป็นทางการ – วันที่ 13 ก.พ. เอเอฟพี รายงานว่า สหประชาชาติออกมายืนยันว่า รัฐบาลมาซิโดเนียแจ้งอย่างเป็นทางการแล้วว่าเปลี่ยนชื่อประเทศตนเป็น “มาซิโดเนียเหนือ” (North Macedonia) แล้ว อันเป็นไปตามข้อตกลงกับกรีซ ประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งคัดค้านการใช้ชื่อมาซิโดเนีย จนกลายเป็นความขัดแย้งมาอย่างยาวนานถึง 27 ปี

มาซิโดเนียเหนือบังคับใช้ชื่อประเทศใหม่ของตนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ภายหลังมีการเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญและตีพิมพ์ในกิจจานุเบกษา ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศของมาซิโดเนียเหนือแถลงว่า ทั้งสองประเทศได้แจ้งต่อสหประชาชาติผ่านทางจดหมายระบุว่า การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวมีผลบังคับใช้แล้ว

นายนิโคลา ดิมิตรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศมาซิโดเนีย โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ว่า “วันนี้อาจเป็นจุดเริ่มต้นของมิตรภาพอันยาวนานระหว่างกรีซกับมาซิโดเนียเหนือ” และว่า “เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอดีตได้ แต่สามารถสร้างอนาคตมิตรภาพ หุ้นส่วน และความร่วมมือระหว่างเราได้”

เจ้าหน้าที่สหประชาชาติระบุว่า จะส่งจดหมายดังกล่าวไปยังสมัชชาใหญ่และคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เพื่อแจ้งให้ทราบถึงการเปลี่ยนชื่อประเทศของมาซิโดเนีย


ตามบทเฉพาะกาลของข้อตกลงกับกรีซ สำนักงานศุลกากรของมาซิโดเนียเหนือต้องดำเนินการระบุชื่อประเทศใหม่ของตนตามป้ายบอกทางทั้งตรงจุดข้ามชายแดนและสนามบินกรุงสโกเปียและเมืองโอครีดของมาซิโดเนียเหนือภายใน 3 วัน

AP Photo/Boris Grdanoski

ส่วนแผ่นป้ายตามสำนักงานต่างๆ ต้องดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 4 เดือน ขณะที่กระทรวงกิจการภายในมาซิโดเนียเหนือควรออกหนังสือเดินทางพร้อมชื่อประเทศใหม่ภายในสิ้นปี 2562 และธนาคารกลางแห่งมาซิโดเนียเหนือจะเริ่มพิมพ์ธนบัตรใหม่ภายในต้นปี 2563

ทั้งนี้ สหประชาชาติระบุชื่อประเทศมาซิโดเนียอย่างเป็นทางการว่า อดีตสาธารณรัฐยูโกสลาฟมาซิโดเนีย เนื่องจากกรีซปฏิเสธการใช้ชื่อมาซิโดเนียมาตั้งแต่ปี 2534 เนื่องจากเป็นชื่อเดียวกับภูมิภาคหนึ่งทางเหนือของกรีซเอง

AP Photo/Dragan Perkovksi

กรีซนำเงื่อนไขดังกล่าวมาเป็นเงื่อนไขขัดขวางไม่ให้มาซิโดเนียเข้าร่วมองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) หรือสหภาพยุโรป (อียู) ได้ จนกว่ามาซิโดเนียจะยอมเปลี่ยนชื่อประเทศตน และเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ทั้งสองประเทศสามารถตกลงกันได้ผ่านผู้แทนการเจรจาของสหประชาชาติ

AP Photo/Dragan Perkovksi

ผลของข้อตกลงดังกล่่าวส่งผลให้มาซิโดเนียลงนามพิธีสารกับนาโต้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งจะต้องได้รับการยอมรับจากรัฐสมาชิกพันธมิตรทุกชาติของนาโต้ กระบวนการดังกล่าวใช้เวลาราว 1 ปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เรียกชื่อใหม่อย่างเป็นทางการ "มาซิโดเนียเหนือ" เตรียมเข้าร่วม "นาโต้"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง