นศ.จีนม.แคนาดา รุมถล่ม-ยื่นถอด "สาวทิเบต" ชนะเลือกตั้งประธานนักศึกษา

14 ก.พ. 2562 - 02:00 น.

นศ.จีนม.แคนาดา รุมถล่ม-ยื่นถอด “สาวทิเบต” ชนะเลือกตั้งประธานนักศึกษา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นศ.จีนม.แคนาดา – วันที่ 13 ก.พ. ไต้หวันนิวส์ รายงานว่า บรรดานักศึกษาชาวจีนของมหาวิทยาลัยโตรอนโต วิทยาเขตสการ์เบอโร ในแคนาดา รุมประณาม เชมี ลาโม (Chemi Lhamo) นักศึกษาสาวชาวทิเบต หลังได้รับตำแหน่งประธานสหภาพนักศึกษาของมหาวิทยาลัยโตรอนโตผ่านการเลือกตั้ง

น.ส.ลาโมประกาศชัยชนะผ่านทางอินสตาแกรมเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ขอบคุณทุกคนที่ให้การสนับสนุนเธอ พร้อมกล่าวว่า จะใช้คุณค่าแห่งสติปัญญาและความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นขับเคลื่อนการทำงานของเธอ และจะเริ่มเข้ารับหน้าที่ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. เป็นต้นไป

ทว่าอีก 3 วัน หลังจากนั้น บรรดานักศึกษาชาวจีนและชาวจีนทั่วไปต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นอย่างดุเดือด พร้อมประณามเธอว่าเป็น “กะหรี่ทางศาสนา” และ “ผู้ทรยศจอมฉวยโอกาส” และคำดูหมิ่นและผรุสวาทอีกนับไม่ถ้วน เนื่องจากน.ส.ลาโมต่อต้านอำนาจการปกครองทิเบตของจีนแผ่นดินใหญ่


รายงานระบุว่า สังคมออนไลน์มีการแชร์โพสต์พร้อมลิงก์หน้าเว็บไซต์ Change.org เพื่อเรียกร้องการถอดถอนน.ส.ลาโมออกจากตำแหน่งประธานสหภาพนักศึกษา มีข้อความระบุตอนหนึ่งแสดงความไม่พอใจที่ค่าธรรมเนียมของพวกตนจะไหลไปยังสหภาพนักศึกษาในวิทยาเขตดังกล่าว และว่า น.ส.ลาโมขายความน่าสังเวชให้เพื่อนนักศึกษารู้สึกเห็นอกเห็นใจและลงคะแนนให้เธอ และมีการติดต่อกับกลุ่มภายนอกที่สนับสนุนประเด็นทางการเมืองโดยไร้เหตุผล

แม้ว่าจะมีผู้ลงชื่อเกือบ 10,000 คน แล้วก็ตาม แต่ดูจะไม่กระทบต่อตำแหน่งประธานสหภาพนักศึกษาของน.ส.ลาโม และสหภาพนักศึกษาไม่มีข้อผูกมัดทางกฎหมายต่อคำร้องดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ น.ส.ลาโมกำลังศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาประสาทวิทยาและจิตวิทยา เกิดและเติบโตในอินเดีย และเคยให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์มหาวิทยาลัยว่า ตัวเองเป็น “ผู้ลี้ภัยชาวทิเบตผู้ไร้รัฐ” ที่ผ่านมาเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมเสรีภาพของชาวทิเบตหลายครั้ง

สำหรับมหาวิทยาลัยโตรอนโตถือเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีชาวจีนเลือกศึกษาต่อเป็นจำนวนมาก ปัจจุบันมีถึงกว่า 12,000 คน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นศ.จีนม.แคนาดา รุมถล่ม-ยื่นถอด "สาวทิเบต" ชนะเลือกตั้งประธานนักศึกษา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง