Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 10 ส.ค. 2563

แค่เริ่มก็ซึ้งใจ ปฏิบัติการช่วยหมา200ตัวรอดถูกเชือดในเกาหลี

14 ก.พ. 2562 - 18:02 น.

ปฏิบัติการช่วยหมา200ตัว รอดถูกเชือดในเกาหลี แค่เริ่มก็น่าปลื้มใจ

ปฏิบัติการช่วยหมา200ตัว - วันที่ 14 ก.พ. เอเอฟพี รายงานว่า องค์กรการกุศลเพื่อสิทธิสัตว์ เริ่มเปิดปฏิบัติการช่วยสุนัขจากฟาร์มเนื้อและขายลูกหมา เมื่อวันพุธที่ 13 ก.พ. ด้วยเป้าหมายช่วยให้ได้ 200 ตัวภายในสองสัปดาห์ กลุ่มแรกที่ช่วยได้ต่างถูกขังกรงในสภาพขึ้นสนิม ซอมซ่อ ที่เขตฮองซอง ภาคตะวันตกของประเทศเกาหลีใต้ ห่างจากกรุงโซลไป 150 ก.ม.

องค์กรการกุศลเพื่อสิทธิสัตว์ -Humane Society International (HSI) ระบุว่า ฟาร์มเพาะพันธุ์สุนัขดังกล่าว ดำเนินกิจการขายเนื้อ และขายสุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงมา 8 ปี พันธุ์สุนัขในฟาร์ม ได้แก่ ชิวาวา คอร์กี้ ฮัสกี้ ยอร์กไชร์ เทอเรียร์ พูเดิ้ล ปอม ชิสุ เฟรนช์ บูลด็อก มีทั้งหมาตัวเล็กและหมาโตเต็มวัย อาศัยอยู่ในกรงเก่าสนิมเกรอะ หากฟาร์มขายหมาตัวไหนไม่ได้ มันต้องลงเอยถูกส่งโรงเชือด

ปฏิบัติการช่วยหมา200ตัว

ทีมงาน Humane Society International (HSI) เริ่มช่วยสุนัขจากกรงรอเชือด (Photo by Jung Yeon-je / AFP)

ลูกหมาเกิดใหม่อยู่ในกรงที่มีพื้นไม่ถูกสุขลักษณะ มีเพียงโคมไฟให้ความอบอุ่น ขณะที่หมาที่เลี้ยงเอาเนื้อขายถูกให้อยู่ข้างนอกในสภาพอากาศหนาวเพื่อรอร้านอาหารท้องถิ่นมาซื้อ

หมาหลายตัวมีแผลบาดเจ็บที่ไม่ได้รับการรักษาหรืออุ้งเท้าและขาพิการ ผลจากต้องอาศัยอยู่ในกรงเล็กไม่มีพื้นรองรับที่เหมาะสม ตัวอื่นๆ ผอมแห้ง ขนพันกันยุ่ง หรือถูกทิ้งไม่มีน้ำในชาม

This farm is a combined dog meat and puppy mill business with almost 200 dogs and puppies on site. (Photo by Jung Yeon-je / AFP)

นารา คิม เจ้าหน้าองค์กรการกุศลเพื่อสิทธิสัตว์ กล่าวว่า ในเกาหลีใต้ เส้นแบ่งระหว่างฟาร์มเพาะหมาเลี้ยงและฟาร์มขายเนื้อหมาไม่ชัดเจน เรากำลังเปิดโปงถึงความจริงของสภาพดังกล่าว

นารากล่าวถึงภารกิจว่า หลังเจรจาต่อรองกับเจ้าของฟาร์ม ทำสัญญา 20 ปี รับประกันว่าจะไม่ยุ่งกับธุรกิจค้าเนื้อหมา ในที่สุดองค์กรการกุศลฯ เข้ามาช่วยชีวิตหมาไว้ได้ในสัปดาห์นี้

ส่วน อี ซางกู เจ้าของฟาร์มอยากปิดฟาร์มเพราะธุรกิจขายเนื้อหมาไม่สามารถทำกำไรได้เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากการบริโภคเนื้อหมาลดลงอย่างรวดเร็วในเกาหลีใต้ โดยเฉพาะในหมู่คนรุ่นใหม่

สำหรับหมา 200 ตัว จะถูกส่งไปประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดาเพื่อหาบ้านใหม่ให้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แค่เริ่มก็ซึ้งใจ ปฏิบัติการช่วยหมา200ตัวรอดถูกเชือดในเกาหลี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง