Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

ชิงทรัพย์ฆ่าหญิงชราวัย 100 ปี ตัดสินโทษหนุ่มขี้ยา เอาเงินไปซื้อเฮโรอีน

14 ก.พ. 2562 - 18:00 น.

ชิงทรัพย์ฆ่าหญิงชราวัย 100 ปี ตัดสินโทษหนุ่มขี้ยา เอาเงินไปซื้อเฮโรอีน

ชิงทรัพย์ฆ่าหญิงชราวัย 100 ปี - วันที่ 14 ก.พ. เดลีเมล รายงานว่า ศาลอังกฤษตัดสินคดีหนุ่มติดเฮโรอีนก่อเหตุชิงทรัพย์และฆ่าสตรีหม้ายอายุ 100 ปี ขณะเดินทางไปเข้าร่วมพิธีมิสซาในโบสถ์ที่เมืองดาร์บี ทางตะวันออกของอังกฤษ เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 2561

https://videos.dailymail.co.uk/video/mol/2019/02/13/7835006666790160644/1024x576_MP4_7835006666790160644.mp4

เหตุเกิดขึ้นเมื่อ นายอาตูร์ วาชเควิช อายุ 40 ปี เชื้อสายโปแลนด์ เข้ามาจับตัว นางโซฟียา คาชาน จากด้านหลัง แล้วขโมยกระเป๋าถือของเธอไป จนได้รับบาดเจ็บ รวมทั้งกระดูกคอหัก กระดูกแก้มร้าว และแขนฟกช้ำ ต่อมา อาการทรุดลงจนเสียชีวิตจากภาวะปอดบอมในเดือนมิถุนายนปีเดียวกัน ขณะที่เพื่อนของเธอบอกว่า นางคาชานได้สวดภาวนาให้คนร้ายขณะนอนจวนสิ้นใจอยู่บนเตียงคนตาย

สำหรับบรรยากาศการตัดสินคดีวันนี้ คณะลูกขุนใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง ตัดสินว่า นายวาชเควิชมีความผิดฐานชิงทรัพย์และฆ่านางคาชาน ขณะที่จำเลยไม่มีแสดงอารมรณ์และมองไปข้างหน้าเมื่อมีคำตัดสินออกมา และปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งสอง โดยอ้างว่าพบกระเป๋าถือสีเขียวกลางถนน แล้วหยิบขึ้นมาแต่โยนทิ้งเนื่องจากไม่มีเงินสดอยู่ข้างใน

นิโคลัส ดีน ผู้พิพากษาเลื่อนการตัดสินโทษนายวาชเควิชออกไปเป็นวันพฤหัสบดีหน้า โดยกล่าวต่อคณะลูกขุนว่า โทษที่จำเลยจะรับคือจำคุกโดยหลีกเลี่ยงไม่ได้ และจำเลยเองก็ทราบดี

ขณะที่ตำรวจอังกฤษเผยแพร่ภาพจากกล้องวงจรปิดขณะที่นายวาชเควิชขับรถยนต์ของพ่อบนถนน และตัดสินใจชะลอความเร็วทันทีที่หญิงชราผู้ตัวเล็กอ่อนแอ โดยใช้แรงกระชากแขนของนางคาชานเพื่อดึงกระเป๋าถือออกมาจนแขนเป็นรอยฟกช้ำอย่างชัดเจน

อัยการระบุว่า คนร้ายเลือกวิ่งราวทรัพย์นางคาชาน ซึ่งเป็นผู้หญิงตัวเล็กและอ่อนแอ จึงง่ายต่อการก่อเหตุ โดยดึงกระเป๋าถือก่อนจะขับรถหนีไป ปล่อยให้นางคาชานนอนบาดเจ็บอยู่บนถนน

ทั้งนี้ ตำรวจจับกุมนายวาชเควิช หลังพบรอยนิ้วมือแฝงจากใบเสร็จในกระเป๋าถือของผู้ตาย โดยคนร้ายเดินทางหนีออกจากเมืองดาร์บี ไปหลบซ่อนตัวอยู่ใต้เตียงนอนที่บ้านแม่ของตัวเองในกรุงลอนดอน เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกจับกุม พร้อมเปลี่ยนรูปลักษณ์ให้จำไม่ได้ โดยตัดผมสั้นลงและแก้ไขข้อมูลส่วนตัวในประกันรถยนต์ด้วย

การไต่สวนคดีระบุว่า นายวาชเควิชไม่มีเงินสดติดตัว ก่อนหน้านี้เคยมีความผิดหลายอย่าง ทั้งขโมยของในร้าน ปลอมแปลงเอกสารประจำตัว และทำร้ายร่างกายผู้อื่น 1 กระทง

ส่วนคดีชิงทรัพย์และฆ่านางคาชาน จำเลยต้องการนำเงินไปที่ได้มาไปซื้อเฮโรอีนจากพ่อค้ายาเสพติดในราคา 20 ปอนด์สเตอร์ลิง หรือราว 800 บาท

ทั้งนี้ นางคาชานนับถือคริสต์นิกายคาทอลิก ได้ฉลองวันเกิดอายุ 100 ปี กับเพื่อนฝูงที่บ้านของเธอเพียงไม่กี่สัปดาห์ก่อนถูกชิงทรัพย์และฆ่าตาย บ้านเกิดของเธออยู่ในโปแลนด์ และเป็นผู้รอดจากฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในค่ายนาซีเยอรมนี

ภายหลังสงครามโลกครั้งที่สอง นางคาชานย้ายมาอยู่ที่อังกฤษพร้อมสามี ซึ่งทำงานกับบริษัทโรลส์-รอยซ์ ในเมืองดาร์บี และเสียชีวิตเมื่อ 10 ปีก่อน ทั้งคู่ไม่มีลูกด้วยกัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชิงทรัพย์ฆ่าหญิงชราวัย 100 ปี ตัดสินโทษหนุ่มขี้ยา เอาเงินไปซื้อเฮโรอีน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง