นาซ่าเปิดภาพดาวเทียม ยันสองชาติบิ๊กเอเชีย เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้โลก

15 ก.พ. 2562 - 21:43 น.

2ชาติบิ๊กเอเชียเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้โลก นาซาเปิดภาพดาวเทียมโชว์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

2ชาติบิ๊กเอเชียเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้โลก วันที่ 15 ก.พ. เว็บไซต์ ไชน่าเดลี รายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซ่า ของประเทศสหรัฐอเมริกา เผยข้อมูลดาวเทียมปี 2543 -2560 ว่า โลกมีพื้นที่สีเขียวเพิ่มมากขึ้น โดยจีนและอินเดีย สองชาติยักษ์ใหญ่แห่งเอเชีย มีส่วนสำคัญเป็นลำดับต้นๆ

งานวิจัยของนาซ่า ระบุว่า จีนและอินเดีย สองชาติที่มีประชากรมากที่สุดอันดับหนึ่งและสองของโลกตามลำดับ กำลังสร้างพื้นที่สีเขียวบนโลกเพิ่มมากขึ้นในช่วงกว่าสองทศวรรษที่ผ่านมา

บทความพิมพ์เผยแพร่ในวารสาร ความยั่งยืนของธรรมชาติ- Natural Sustainability ฉบับวันที่ 11 ก.พ.2562 พบว่าตั้งแต่ปี 2543 หรือค.ศ.2000 พื้นที่สีเขียวของโลกเพิ่มขึ้นร้อยละ 5 หรือกว่า 5 ล้านตารางกิโลเมตร ซึ่งเทียบเท่ากับพื้นที่ป่าดิบฝนอะเมซอนในทวีปอเมริกาใต้

“จีนและอินเดียมีพื้นที่สีเขียวรวมกันคิดเป็น 1 ใน 3 ของพื้นที่สีเขียวในโลก แต่มีเพียงร้อยละ 9 ของพื้นดินในโลกที่เป็นพื้นที่สีเขียว เรื่องนี้เป็นข้อเท็จจริงที่น่าประหลาดใจ เมื่อพิจารณาจากการประมาณการผืนดินในหลายประเทศลดลงจากสาเหตุการแสวงหาประโยชน์อย่างไม่ถูกต้อง” นายเฉิน ฉือ เจ้าหน้าที่แผนกโลกและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยบอสตันกล่าว

การที่จีนและอินเดียมีพื้นที่สีเขียวมากขึ้น โดยหลักแล้วมาจากโครงการปลูกต้นไม้ในจีนและการเกษตรที่เข้มข้นของสองประเทศ

นาซ่าระบุว่า จีนเป็นแหล่งของการเพิ่มพื้นที่ป่าถึง 1 ใน 4 ของโลก ทั้งๆ ที่มีพื้นที่เติบโตเพียงร้อยละ 6.6 แบ่งเป็นการอนุรักษ์และโครงการขยายพื้นที่ป่าเพิ่มร้อยละ 42 ส่วนอีกร้อยละ 32 มาจากการทำการเกษตร ปลูกพืชเศรษฐกิจอย่างเข้มข้น

ขณะเดียวกันการเพิ่มพื้นที่สีเขียวนั้น จีนและอินเดียได้เพิ่มผลผลิตอาหารอย่างมากด้วย โดยผ่านทางการปลูกพืชทดแทน และพืชเศรษฐกิจถูกเก็บเกี่ยวหลายครั้งต่อปี

“ผลผลิตของธัญพืช ผัก และผลไม้ เพิ่มมากขึ้นราวร้อยละ 35-40 ตั้งแต่ปี 2543 เพื่อป้อนประชากรจำนวนมหาศาลของประเทศ”นาซ่าระบุ

กว่าหลายสิบปีที่ผ่านมา จีนทุ่มเทอย่างมากเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้โลก ในปี 2521 รัฐบาลกลางเปิดโครงการป่าระดับชาติที่เรียกว่า ป่ากั้นลมทางเหนือ หรือ the Three North Shelterbelt Forest Program

จนสิ้นปี 2560 พื้นที่ป่าจากโครงการดังกล่าวถึงร้อยละ 13.57 เปรียบเทียบกับเมื่อ 40 ปีก่อนที่มีเพียงร้อยละ 5.05

ยกตัวอย่าง ทะเลทรายคู่ปู้ฉี พื้นที่ทะเลทรายที่ใหญ่ลำดับ 7 ของจีนมีพื้นที่หนึ่งในสามปกคลุมด้วยพืชในช่วง 30 ปีที่ผ่านมาจากความพยายามเพิ่มพื้นที่ป่า

2ชาติบิ๊กเอเชียเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้โลก

Kubuqi Desert in northern China / Xinhua

ภาพรวมทั่วประเทศ จีนมีพื้นที่ป่าปกคลุมร้อยละ 21.6 และมุ่งเพิ่มให้ถึงร้อยละ 23.04 ภายในปีค.ศ.2020 หรือปีพ.ศ. 2563 และร้อยละ 26 ภายในปี ค.ศ.2050 หรือปีพ.ศ. 2593 เพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว จีนใช้หลายมาตรการตั้งแต่ปลูกป่าบริเวณด้านข้างเนินเขาไปจนถึงคุ้มครองทุ่งหญ้าและสงวนธรรมชาติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นาซ่าเปิดภาพดาวเทียม ยันสองชาติบิ๊กเอเชีย เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้โลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง