โทษประหาร! 2มือฆ่าทนายมุสลิม-ที่ปรึกษาซูจี บุกยิงหัวขณะอุ้มหลาน

15 ก.พ. 2562 - 23:31 น.

โทษประหารคดีฆ่าทนายมุสลิม – ที่ปรึกษาซูจี บุกยิงหัวขณะอุ้มหลาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โทษประหารคดีฆ่าทนายมุสลิม – วันที่ 15 ก.พ. เอเอฟพี รายงานว่า ศาลพม่าตัดสินประหารสองผู้ต้องหาในคดีสังหารนายโค นี อายุ 63 ปี ทนายความชาวมุสลิม และที่ปรึกษานางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ และรมว.ต่างประเทศพม่า เมื่อเดือนม.ค.2560

ผู้พิพากษาตัดสินประหารด้วยการแขวนคอ นายจี ลิน มือปืนผู้ฆ่าทนายความชาวมุสลิม โดยใช้ปืนจ่อยิงเข้าที่ศีรษะ นายโก นี ขณะอุ้มหลานชายด้านนอกสนามบินนครย่างกุ้ง และประหารนายออง วิน ซอ ซึ่งอยู่ที่สนามบินในวันเกิดเหตุ

นอกจากนี้นายจี ลิน ต้องรับโทษจำคุกอีก 23 ปี พร้อมใช้แรงงานหนัก ฐานครอบครองอาวุธปืน และฆ่าคนขับรถแท็กซี่ที่วิ่งไล่ตามมือปืนหลังก่อเหตุ

โทษประหารคดีฆ่าทนายมุสลิม

Kyi Lin, (C) the gun man who shot and killed Ko Ni, a legal advisor to Aung San Suu Kyi’s National League for Democracy, is escorted by police after a court verdict in Yangon on February 15, 2019. – . (Photo by Myo Kyaw SOE / AFP)

ส่วนผู้ต้องหาอีก 2 คน ได้แก่ นาย เซยา ผิว และนายออง วิน ตุน ซึ่งมีส่วนช่วยในการวางแผนสังหาร ถูกตัดสินจำคุก 5 ปี และ 3 ปี พร้อมใช้แรงงานหนัก ตามลำดับ

สำหรับนายโค นี นักกฎหมายชาวมุสลิม อายุ 63 ปี ที่ปรึกษาด้านกฎหมายของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดี และที่ปรึกษาของนางออง ซาน ซู จี มายาวนาน ลูกสาวผู้ตายที่พาลูกชายตัวน้อยไปรอรับนายโค นี ในวันเกิดเหตุ กล่าวว่าพ่อเป็นมุสลิมที่กล้าพูดกล้าทำ และเป็นปากเป็นเสียงของชาวมุสลิม จึงมีศัตรูมากมาย

การไต่สวนคดีนี้เป็นที่่วิจารณ์เนื่องจากไม่สามารถระบุสาเหตุได้ชัด มีเพียงเบาะแสว่าจำเลยทั้งสองมีภูมิหลังเป็นทหาร และตัวการจริงๆ ยังหนีลอยนวล

…………………

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โทษประหาร! 2มือฆ่าทนายมุสลิม-ที่ปรึกษาซูจี บุกยิงหัวขณะอุ้มหลาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง