อยากกลับบ้าน สาวอังกฤษเข้าร่วมไอเอสเปลี่ยนใจ ห่วงอนาคตลูกในท้อง

อยากกลับบ้าน

อยากกลับบ้าน สาวอังกฤษเข้าร่วมไอเอสเปลี่ยนใจ ห่วงอนาคตลูกในท้อง

อยากกลับบ้าน – วันที่ 16 ก.พ. บีบีซี รายงานความคืบหน้าเสียงวิจารณ์ในสังคมและการถกเถียงกันดุเดือดในประเทศอังกฤษ กรณีที่ นางชามีมา บีกัม อายุ 19 ปี วัยรุ่นสาวชาวอังกฤษที่หนีออกจากบ้านพร้อมเพื่อนเมื่อตอนอายุ 15 ปี ไปร่วมกับกองกำลังนักรบของรัฐอิสลาม หรือไอเอส ถูกพบในค่ายอพยพที่ประเทศซีเรีย ในสภาพท้องแก่ใกล้คลอด และวิงวอนให้รัฐบาลอังกฤษนำตนและลูกกลับสู่มาตุภูมิโดยด่วนที่สุด

ครอบครัวของนางบีกัมในอังกฤษนั้นระบุว่า เด็กในท้องของนางบีกัมนั้นเป็นผู้บริสุทธิ์ และมีสิทธิที่จะเติบโตในประเทศที่สงบสุขปลอดภัย ขณะที่นางบีกัมนั้นระบุว่า กลัวว่าลูกของตนจะถูกรัฐบาลนำไปดูแลแทนหากกลับไปที่อังกฤษ หลัง นายซาจีด จาวิด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมาตุภูมิ (เทียบเท่ามหาดไทย) ระบุว่า นางบีกัมอาจถูกดำเนินคดีหากกลับมาอังกฤษ

นางบีกัมพร้อมเพื่อนสาวอีก 2 คน หนีออกจากบ้านไปยังซีเรียตั้งแต่ปี 2558 และแต่งงานกับนักรบไอเอส สูญเสียลูกไปแล้ว 2 คน กระทั่งผู้สื่อข่าวของหนังสือพิมพ์ไทมส์ไปพบตัวในค่ายผู้อพยพ หลังนางบีกุมหนีออกมาจากเมืองแบกุซ ที่มั่นสุดท้ายของไอเอสทางตะวันออกของซีเรีย ขณะที่นางบีกัมอาจถูกไอเอสจับตัวไปลงโทษ เนื่องจากหนีออกจากดินแดนของไอเอสโดยไม่ได้รับอนุญาต

ด้านนายจาวิดกล่าวขู่ว่าจะใช้อำนาจเพื่อสกัดกั้นการกลับมาของบรรดาผู้สนับสนุนไอเอส เช่น การเพิกถอนสัญชาติอังกฤษ แต่ทนายของครอบครัวบีกัมระบุว่านายจาวิดไม่มีอำนาจขนาดนั้น ขณะที่นายอเล็กซ์ ยังเกอร์ ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรอง เอ็มไอซิกซ์ ระบุว่า พลเมืองอังกฤษมีสิทธิที่จะกลับมายังอังกฤษ แต่ยอมรับว่า ผู้สนับสนุนไอเอสนั้นเป็นบุคคลที่อันตราย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: เตือน “ไอเอส” ซ่องสุมนักรบเกือบ 2 หมื่นคน ระดมเงินร่วมร้อยล้าน จ่อ “โจมตี” ระลอกใหม่

บทความก่อนหน้านี้ภรรยายกข้าวมาให้ เจอแฟนถูกน้าเขยยิงต่อหน้า หลังทะเลาะปมที่ดิน 20 ตารางวา
บทความถัดไปมาร์คซัดเพื่อไทยลอกนโยบาย เจอสวนกลับ จะลอกคนแพ้เลือกตั้งทำไม มั่นใจมาจากไหน