รักษาการผู้นำเวเนฯ เมิน “มาดูโร” ลุยลำเลียง “อาหาร-ยา” เข้าประเทศ (คลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รักษาการผู้นำเวเนฯ เมิน “มาดูโร” – วันที่ 17 ก.พ. บีบีซี รายงานความคืบหน้าของสถานการณ์ความไม่สงบใน เวเนซุเอลา ว่า เครื่องบิน กองทัพสหรัฐอเมริกา ซึ่งบรรทุกอาหาร ยา และสิ่งของ ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ล็อตที่สอง ลงจอดที่สนามบินในเมืองกูกูตา ของโคลัมเบีย เมืองติดชายแดนเวเนซุเอลา

โดย นายฆวน กวยโด ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาจิ และผู้ประกาศตนเป็นรักษาการประธานาธิบดีเวเนซุเอลา แทน ประธานาธิบดีนิโกลาส มาดูโร ประกาศว่าจะนำสิ่งของบรรเทาทุกข์ข้ามชายแดนมายังเวเนซุเอลาในวันที่ 23 ก.พ.ที่จะถึงนี้ เพื่อเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนที่กำลังอดอยาก

รักษาการผู้นำเวเนฯ เมิน “มาดูโร”

Speaking at a news conference in Cucuta, a USAID administrator, Mark Green, said the aid had been requested by Mr Guaid? because Venezuela was in the grip of a growing humanitarian crisis. “Children are going hungry, and nearly every hospital in Venezuela is experiencing serious medicine shortages.” /File Photo/

นายมาร์ค กรีน เจ้าหน้าที่บริหารองค์กรเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ ยูเอสเอด แถลงข่าวที่สนามบินกูกูตว่า ทาการสหรัฐนำสิ่งของมาช่วยเหลือตามคำขอของนายกวยโด หลังวิกฤตด้านมนุษยธรรมในเวเนซุเอลาเลวร้ายขึ้นอย่างต่อเนื่อง

รักษาการผู้นำเวเนฯ เมิน “มาดูโร”

© Jim Wyss/Miami Herald/TNS U.S. aid at a loading dock in Cucuta, Colombia, awaits to be delivered in Venezuela. Venezuelan leader Nicolas Maduro has said he won’t let the food and medicine enter the country, fearing that it’s a pretext for a coup or armed invasion.

“เด็กๆ กำลังหิวโหย และโรงพยาบาลเกือบทุกแห่งในเวเนซุเอลากำลังประสบปัญหาขาดแคลนยารักษาโรค วันนี้เรายืนอยู่ที่ชายแดนของประเทศซึ่งมีผู้อพยพมากที่สุดในประวัติศาสตร์ละตินอเมริกา” นายกรีนกล่าว และว่าตั้งแต่ปีที่ผ่านมามีชาวเวเนซุเอลากว่า 3 ล้านคนลี้ภัยหนีตายความอดอยากไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ภายหลังรัฐบาลนายมาดูโรไม่สามารถแก้วิกฤตเศรษฐกิจตกต่ำยืดเยื้อ

ด้านผู้แทนของนายกวยโดระบุว่า จุดรับสิ่งของช่วยเหลือเปิดขึ้นหลายแห่งในบราซิล และประเทศแคริบเบียน โดยคณะทำงานของนายกวยโดจะเดินทางไปหารือกับรัฐบาลบราซิลถึงการกักเก็บสิ่งของบรรเทาทุกข์ในรัฐโรไรมาเพื่อรอการขนส่งข้ามประเทศ

รักษาการผู้นำเวเนฯ เมิน “มาดูโร”

View of food suplements packs after US Air Force C-17 aircrafts carrying humanitarian aid for Venezuela landed at Camilo Daza International Airport in Cucuta, Colombia, on the border with Venezuela on February 16, 2019. (Photo by Raul ARBOLEDA / AFP)

และว่าของช่วยเหลือบางส่วนจากนครไมอามี รัฐฟลอริดา ของสหรัฐ จะถูกส่งไปยังกือราเซา ประเทศองค์ประกอบของเนเธอร์แลนด์ในสัปดาห์หน้า แต่ไม่ได้เปิดเผยว่าจะนำสิ่งของข้ามชายแดนได้อย่างไร เนื่องจากนายมาดูโรสั่งการให้กองทัพปิดกั้นชายแดน และว่าความพยายามของสหรัฐในการส่งของช่วยเหลือนั้นเป็นหนึ่งในแผนการแทรกแซงกิจการภายในเวเนซุเอลา

รักษาการผู้นำเวเนฯ เมิน “มาดูโร”

Soldiers loyal to President Nicolas Maduro blocked the Tienditas bridge on the Colombian border in early February to stop US aid from getting into Venezuela (AFP Photo/EDINSON ESTUPINAN)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน