คุณพ่อออกโรงแล้ว บิ๊กบอสหัวเว่ยฉะสหรัฐ ก็แค่เสี้ยวหนึ่งของโลก อย่าคิดบดขยี้เรา

19 ก.พ. 2562 - 15:29 น.

บิ๊กบอสหัวเว่ยฉะสหรัฐ ก็แค่เสี้ยวหนึ่งของโลก อย่าคิดบดขยี้หัวเว่ย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บิ๊กบอสหัวเว่ยฉะสหรัฐ – วันที่ 19 ก.พ. นายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งหัวเว่ย บริษัทยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมจีนและบิดาของนางเมิ่ง หว่านโจว ประธานบริหารฝ่ายการเงินหรือซีเอฟโอหัวเว่ย ให้สัมภาษณ์เปิดใจกับบีบีซี เป็นสื่ออินเตอร์ครั้งแรกถึงกรณีสหรัฐอเมริกาฟ้องร้องดำเนินคดีลูกสาวในข้อหา ฟอกเงิน ฉ้อโกงธนาคาร ขโมยความลับทางการค้า โดยปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมดและว่าเป็นคดีการเมือง ทั้งประกาศว่าไม่มีทางที่สหรัฐจะบดขยี้บริษัทหัวเว่ยได้

“หากแสงมอดในซีกตะวันตก ทางตะวันออกจะยังคงส่องแสง และหากทางเหนือมืด ก็ยังมีทางใต้ อเมริกาไม่ได้เป็นตัวแทนของทั้งโลก อเมริกาเป็นเพียงส่วนหนึ่งของโลก โลกไม่สามารถทิ้งเราได้เพราะเรามีความก้าวหน้าขึ้น” นายเหรินกล่าวพร้อมตำหนิสหรัฐโน้มน้าวประเทศต่างๆ ไม่ให้ใช้สินค้าบริษัทชั่วคราว ลดราคาสินค้าหรือย่อขนาดธุรกิจลงสักเล็กน้อยได้เสมอ

ต่อข้อครหาว่าหัวเว่ยอาจเป็นสายลับให้รัฐบาลจีน นายเหรินกล่าวว่า หัวเว่ยย่อมไม่ทำเรื่องเสี่ยงเช่นนี้ ในเมื่อรัฐบาลจีนพูดชัดแล้วว่ารัฐบาลจีนจะไม่มีสายลับที่ผิดกฎหมาย หัวเว่ยย่อมไม่ทำด้วยเช่นกัน


บิ๊กบอสหัวเว่ยฉะสหรัฐ

BBC

ก่อนหน้านี้ นายไมก์ พอมเพโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ กล่าวเตือนพันธมิตรสหรัฐให้ระมัดระวังการใช้เทคโนโลยีหัวเว่ย เพราะสหรัฐจะเป็นหุ้นส่วนกับพันธมิตรด้วยได้ยาก ขณะที่ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ เป็นประเทศที่เดินตามสหรัฐ ห้ามหัวเว่ยส่งหรือผลิตอุปกรณ์ที่รองรับเครือข่ายมือถือ 5 จีในอนาคตของหัวเว่ย ขณะที่แคนาดาพิจารณาเรื่องนี้อยู่ เช่นเดียวกับรัฐบาลอังกฤษอยู่ระหว่างตัดสินใจและผลอาจห้ามการใช้เทคโนโลยีหัวเว่ย

FILE – In this Dec. 12, 2018, file photo, เมิ่ง หว่านโจว. (Darryl Dyck/The Canadian Press via AP, File)

เรื่องนี้นายเหรินกล่าวว่า หัวเว่ยจะไม่ถอนการลงทุนเพราะความเคลื่อนไหวดังกล่าว และยังคงไว้ใจอังกฤษ จึงอยากให้อังกฤษจะไว้ใจหัวเว่ยมากขึ้นๆ หากเป็นเช่นนั้น หัวเว่ยอาจจะลงทุนมากขึ้นอีกในอังกฤษ และเปลี่ยนการลงทุนจากสหรัฐมายังอังกฤษด้วยมูลค่าการลงทุนใหญ่กว่า

+++++++++

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คุณพ่อออกโรงแล้ว บิ๊กบอสหัวเว่ยฉะสหรัฐ ก็แค่เสี้ยวหนึ่งของโลก อย่าคิดบดขยี้เรา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง