ปิดตำนานจูบฉลองยุติสงครามโลก หนุ่มจุมพิตสาวไม่รู้จักกันที่ไทม์สแควร์

(Victor Jorgensen/U.S. Navy, File)

ปิดตำนานจูบฉลองยุติสงครามโลก หนุ่มจุมพิตสาวไม่รู้จักกันที่ไทม์สแควร์

ปิดตำนานจูบฉลองยุติสงครามโลก – วันที่ 19 ก.พ. เอพี รายงานว่า เจ้าของภาพตำนานหนุ่มสาวชาวอเมริกันจุมพิตกลางจัตุรัสไทมส์ สแควร์ แม้ไม่ได้รู้จักกันมาก่อน แต่จูบเพื่อฉลองข่าวสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติเมื่อวันที่ 14 ส.ค.2488 นั้น เสียชีวิตแล้วขณะอายุได้ 95 ปี

นายจอร์จ เมนดอนซา กะลาสีเรือผู้โด่งดังจากภาพจูบระดับตำนานกลางจัตุรัสไทมส์ สแควร์ ในมหานครนิวยอร์ก เสียชีวิตขณะอายุ 95 ปี จากอาการลมชักหลังหกล้ม ที่บ้านพักคนชราในเมืองมิดเดิลตัน รัฐโรดไอส์แลนด์ จากโลกไปก่อนจะถึงวันเกิดเพียงสองวัน

ปิดตำนานจูบฉลองยุติสงครามโลก
FILE – In this Aug. 14, 1945 file photo provided by the U.S. Navy, a sailor and a woman kiss in New York’s Times Square, as people celebrate the end of World War II. (Victor Jorgensen/U.S. Navy, File)

ส่วนฝ่ายหญิงที่ปรากฏในภาพขณะใส่ชุดผู้ช่วยพยาบาลของทันตแพทย์  คือ น.ส.เกรตา ซิมเมอร์ ฟรีดแมน เสียชีวิตไปก่อนเมื่อปี 2559 ขณะอายุ 92 ปี ที่เมืองริชมอนด์ รัฐเวอร์จิเนีย

ภาพ The Kiss ดังกล่าวบันทึกโดย นายอัลเฟรด ไอเซนสตัดต์ ตีพิมพ์ในนิตยสารไลฟ์ ในวันปิดฉากสงคราม หรือ V-J Day เป็นภาพที่มีชื่อเสียงและเป็นที่จดจำมากที่สุดภาพหนึ่งในศตวรรษที่ 20 มีผู้นำมาทำเป็นโปสเตอร์อย่างแพร่หลาย

 ส่วนน.ส.ฟรีดแมนเคยให้สัมภาษณ์ว่า ตอนนั้นไม่รู้เนื้อรู้ตัวเลย จู่ๆ ก็มีคนคว้าตัวไปจูบ เป็นการฉลองล้วนๆ ไม่มีความโรแมนติกใดๆ

บทความก่อนหน้านี้สาวสุดเซ็ง แท็กซี่ไม่ยอมรับผู้โดยสาร จัดการแบบนิ่มๆ แต่ต้องจำไปอีกนาน
บทความถัดไปเอสซีจี ชู 2 ยุทธศาสตร์เดินหน้าไม่หยุด – พร้อมบริหารความเสี่ยงฝ่าปัจจัยลบ