Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

ทรัมป์ร่วมวงรัฐบาลบังกลาฯ-ดัตช์ ประกาศชัดไม่รับ “เมียไอเอส” กลับประเทศ

21 ก.พ. 2562 - 08:17 น.

ทรัมป์ร่วมวงรัฐบาลบังกลาฯ-ดัตช์ ประกาศชัดไม่รับ “เมียไอเอส” กลับประเทศ

ทรัมป์ร่วมวงรัฐบาลบังกลาฯ-ดัตช์ - วันที่ 21 ก.พ. เดลี่เมล์ รายงานความคืบหน้ากรณี น.ส.ชามีมา บีกัม วัย 19 ปี สาวชาวอังกฤษเชื้อสายบังกลาเทศ ที่เดินทางออกนอกประเทศ เพื่อไปเข้าร่วมและแต่งงานกับนักรบ กองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในซีเรีย ก่อนต้องหนีมาอยู่ค่ายผู้อพยพเพราะแหล่งซ่องสุมของไอเอสถูกทำลายจนเกือบหมด ว่า

ทางการบังกลาเทศ และเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นประเทศบ้านเกิดของสามีน.ส.บีกัม ประกาศไม่อนุญาตให้หญิงสาวเข้าประเทศ ซึ่งตามกฎหมายระหว่างประเทศมีข้อกำหนดว่าห้ามผู้ใดไร้ซึ่งสัญชาติ และหากไม่มีประเทศใดรับน.ส.บีกัม อังกฤษอาจถูกบังคับให้รับตัวน.ส.บีกัมกลับคืน

ทรัมป์ร่วมวงรัฐบาลบังกลาฯ-ดัตช์

The remorseless 19-year-old, pictured here in an interview, is hanging her hopes on her captured husband Yago Riedijk being sent back to the Netherlands. /dailymail/

นายชาห์ริอัล อลัม รมว.กระทรวงการต่างประเทศบังกลาเทศ กล่าวตำหนิ นายซาจิด จาวิด รมว.กระทรวงมาตุภูมิอังกฤษ หลังดำเนินการถอนสัญชาติอังกฤษของน.ส.บีกัม และย้ำว่าหญิงสาวไม่ได้รับบอนุญาตให้ขอลี้ภัยหรือเข้าประเทศ

รัฐบาลบังกลาเทศมีความกังวลอย่างยิ่งที่น.ส.บีกัมได้รับการยืนยันตัวอย่างไม่ถูกต้องว่าเป็นบุคคลที่ถือสองสัญชาติ แม้ครอบครัวของน.ส.บีกัมจะเป็นชาวบังกลาเทศ แต่ก็อพยพไปตั้งรกรากที่อังกฤษ และน.ส.บีกัมก็ได้รับสัญชาติอังกฤษแล้ว

ทรัมป์ร่วมวงรัฐบาลบังกลาฯ-ดัตช์

President Trump said Wednesday the United States would not re-admit an American-born woman who traveled to Syria to join the Islamic State and now wants to come home. CreditCredit Ivor Prickett for The New York Times

ก่อนหน้านี้ทางการบังกลาเทศกล่าวโทษว่าน.ส.บีกัมหันไปเข้าพวกกับไอเอสหลังจากเติบโตในอังกฤษ บังกลาเทศจึงไม่มีส่วนในความคิดสุดโต่งของหญิงสาว ด้านทางการเนเธอร์แลนด์แถลงว่าจะไม่ช่วยเหลือรับคืนพลเรือนที่เข้าร่วมเป็นนักรบหรือมีส่วนร่วมกับไอเอส และอาจถอนสัญชาติของกลุ่มคนเหล่านี้หากพิจารณาว่าเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของประเทศ

วันเดียวกัน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ว่าจะไม่อนุญาตให้ น.ส.โฮดา มูธานา วัย 24 ปี สาวอเมริกันที่เดินทางไปร่วมกองกำลังไอเอสในซีเรียเมื่อปี 2557 กลับประเทศตามคำร้อง โดยมอบหมายให้ นายไมก์ พอมเพโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ ดำเนินการยับยั้งไม่ให้น.ส.มูธานากลับเข้าประเทศ

ทรัมป์ร่วมวงรัฐบาลบังกลาฯ-ดัตช์

“Ms. Hoda Muthana is not a U.S. citizen and will not be admitted into the United States,” Secretary of State Mike Pompeo said in a statement issued before President Donald Trump’s post on Twitter. /Oliver Contreras-Pool/

ทั้งที่ก่อนหน้านี้นายทรัมป์เรียกร้องให้ประเทศยุโรป โดยเฉพาะอังกฤษ ฝรั่งเศส และเยอรมนี รับคืนพลเรือนของตนที่ไปร่วมกองกำลังไอเอส ไม่เช่นนั้นสหรัฐจะปล่อยสมาชิกไอเอสกว่า 800 คนที่นักรบชาวเคิร์ดควบคุมตัวไว้ในซีเรีย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทรัมป์ร่วมวงรัฐบาลบังกลาฯ-ดัตช์ ประกาศชัดไม่รับ “เมียไอเอส” กลับประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง