เบอร์เบอร์รีขอโทษ ชุดเชือกคล้องคอ นางแบบชี้ฆ่าตัวตายไม่ใช่แฟชั่น

เบอร์เบอร์รีขอโทษซีเอ็นเอ็น รายงานว่า แบรนด์เสื้อผ้าระดับโลกเบอร์เบอร์รีขอโทษที่การแสดงแฟชั่น คอลเลกชั่น ออทัม/วินเทอร์ 2019 บนเวที ลอนดอน แฟชัน วีก เมื่อสุดสัปดาห์ มีผลงานหนึ่งเป็นเสื้อฮู้ด มีเชือกคล้องคอ ร้อยถักเหมือนเงื่อนที่ไว้ใช้แขวนคอ และฆ่าตัวตาย จนถูกวิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ (คลิปนาทีที่ 2.30)

มาร์โก ก็อบเบตติ ซีอีโอเบอร์เบอร์รี ออกแถลงการณ์ขอโทษ ว่าเสียใจอย่างยิ่งต่อเรื่องละเอียดอ่อนดังกล่าว ความจริงแล้วคอลเลกชั่นนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากธีมการเดินเรือ แต่เกิดความผิดพลาดขึ้น

ลิซ เคนเนดี นางแบบที่ร่วมงานนี้ด้วย เปิดเผยว่าเตือนผู้จัดงานแล้วว่าห่วงคล้องคอไม่เหมาะสม แต่ไม่มีใครสนใจ เมื่อหญิงสาวนำภาพนี้ไปโพสต์บนอินสตาแกรม พร้อมเขียนว่า “การฆ่าตัวตายไม่ใช่แฟชัน ทำให้นึกถึงประวัติศาสตร์การฆ่าแขวนคอที่ชวนสยดสยอง” ทำให้มีผู้เข้ามาแสดงความเห็นด้วยอย่างกว้างขวาง

เบอร์เบอร์รีขอโทษ

This Feb. 17, 2019 photo shows a model wearing a creation by Burberry at the Autumn/Winter 2019 fashion week runway show in London.” (Photo by Vianney Le Caer/Invision/AP)

“ฉันขอพูดกับผู้จัดงานบางคนแล้ว แต่กลับได้รับคำตอบว่าให้เขียนเป็นจดหมายมา เจ้าหน้าที่ยังหัวเราะใส่และทำท่าใช้เชือกแขวนคอจากเพดานพร้อมกับย้ำว่าเป็นแฟชัน” นางแบบสาวกล่าว กระทั่งหลังเกิดเรื่อง ซีอีโอของเบอร์เบอร์รี จึงขอโทษนางแบบสาวด้วย

มูลนิธิสุขภาพจิตอังกฤษวิจารณ์แนวคิดการออกแบบเสื้อรุ่นที่มีปัญหาว่าน่าผิดหวังที่เห็นการนำเสนอเสื้อแบบนี้ในปัจจุบันและชี้แจงว่าเจ้าหน้าที่มูลนิธิต้องทำงานหนักเพื่อฟื้นฟูสภาพจิตใจของประชาชนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา พร้อมทั้งยินดีที่เห็นเจ้าของแบรนด์ออกมาขอโทษและถอดสินค้าออกไปแล้ว

ด้าน ริการ์โด ทิสชี ดีไซเนอร์เบอร์เบอร์รี ออกมาขอโทษเช่นกัน โดยบอกว่าไม่ทันคิดว่าเป็นเรื่องอ่อนไหวและไม่เคยคิดที่จะทำให้ใครไม่พอใจ ผลงานนี้ไม่ได้สะท้อนจากค่านิยมของตนเองและแบรนด์เบอร์เบอร์รี พร้อมทั้งให้คำมั่นว่าจะไม่เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นอีกในอนาคต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน