นาซ่าเผยภาพแสงเหนือ รูปร่างคล้ายมังกรที่ไอซ์แลนด์

21 ก.พ. 2562 - 14:18 น.

นาซ่าเผยภาพแสงเหนือ รูปร่างคล้ายมังกรที่ไอซ์แลนด์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นาซ่าเผยภาพแสงเหนือ – วันที่ 21 ก.พ. เดลีเมล์รายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศของสหรัฐอเมริกา หรือนาซ่า เผยแพร่ภาพถ่ายแสงเหนือ หรือออโรรา ที่ประเทศไอซ์แลนด์ มีรูปร่างคล้ายมังกรแลบลิ้นสยายปีก ทั้งยังเกิดขึ้นในช่วงที่ไม่มีการตรวจพบลมสุริยะ ซึ่งปกติแล้วเป็นสิ่งกระตุ้นให้เกิดปรากฏการณ์ดังกล่าว สร้างความแปลกใจให้นักวิทยาศาสตร์

นาซ่าเผยภาพแสงเหนือ
โฆษกนาซ่า กล่าวว่า “เคยเห็นมังกรบนท้องฟ้ากันมั้ย” และว่า “ถึงแม้มังกรที่บินไปบินมาได้ในชีวิตจริงจะไม่มี แต่ตอนนี้เกิดแสงออโรรารูปมังกรเหนือท้องฟ้าบนเกาะไอซ์แลนด์แล้ว”

พร้อมอธิบายว่า “แสงออโรราเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดจากชั้นบรรยากาศของโลกถูกกระตุ้นจากอนุภาคที่มากับลมสุริยะ ซึ่งเกิดจากช่องโหว่ของชั้นโคโรนา (ชั้นนอกสุด) บนดวงอาทิตย์”

รายงานระบุว่า ปรากฏการณ์แสงออโรรา หากเกิดที่ด้านขั้วโลกเหนือ จะเรียกว่า ออโรรา โบเรียลิส (aurora borealis) หรือแสงเหนือ

แต่หากเกิดที่ด้านขั้วโลกใต้ จะเรียกว่า ออโรรา ออสเตรลิส (aurora australis) หรือแสงใต้ เป็นแสงที่อะตอมในชั้นบรรยากาศระดับแมกเนโตสเฟียร์ (ชั้นสนามแม่เหล็กของดาว) ปลดปล่อยออกมาหลังได้รับพลังงานกระตุ้นจากอนุภาคที่มากับลมสุริยะ

อย่างไรก็ตาม ปรากฏการณ์ครั้งนี้สร้างความมึนงงให้กับนาซ่า เนื่องจากในช่วงเดือนก.พ.ปีนี้ เป็นช่วงตรวจไม่พบจุดดับบนดวงอาทิตย์ ซึ่งเป็นสิ่งที่จะนำไปสู่การเกิดลมสุริยะ และก่อให้เกิดแสงออโรราบนโลก แต่ในเดือนนี้กลับเกิดปรากฏการณ์ดังกล่าวมาหลายวันแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นาซ่าเผยภาพแสงเหนือ รูปร่างคล้ายมังกรที่ไอซ์แลนด์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง