จับคาร้าน! พ่อครัวแอบใส่ “เมล็ดป๊อบปี้” หวังให้ลูกค้าติด แต่แผนแตก ตร. แวะกินแล้ว “หลอน”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จับคาร้าน! – วันที่ 22 ก.พ. สเตรตส์ไทมส์ รายงานว่า ตำรวจ มาเลเซีย นำกำลังจับกุมพ่อครัวและผู้ช่วย 2 คน ของร้านอาหารแห่งหนึ่งในเมืองเตลุก อินตาน รัฐเปรัก ฐานลักลอบใส่ “เมล็ดป๊อปปี้” จากดอกป๊อปปี้ซึ่งอยู่ในตระกูลเดียวกับฝิ่น

รายงานระบุว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจากหน่วยงานปราบปรามยาเสพติดเข้าไปกินอาหารที่ร้านดังกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 ก.พ. ก่อนเผชิญกับอาการประสาทหลอน ด้วยหน้าที่การงานซึ่งทำให้ตำรวจนายนี้มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับยาเสพติด จึงรู้ทันทีว่าเป็นผลลัพธ์ของสารเสพติด

จับคาร้าน!

A cook and two restaurant workers were arrested here after several customers complained of fatigue and hallucinations. The customers had eaten at a nasi kandar restaurant. //

จากนั้นประสานงานไปยังหน่วยสาธารณสุขรัฐเปรักและนำกำลังเจ้าหน้าที่บุกตรวจร้านอาหาร พบหลักฐานเมล็ดป๊อปปี้ใส่ในอาหารหลากหลายประเภท จึงทำการจับกุมพ่อครัวและผู้ช่วย เมื่อนำตัวไปตรวจหาสารเสพติดก็พบว่าทั้งสามคนมีผลตรวจเป็นบวก เจอโอปิแอตซึ่งเป็นอัลคาลอยด์ที่พบในฝิ่น และและเป็นอนุพันธ์กึ่งสังเคราะห์ของมอร์ฟีน

ทั้งนี้ เมล็ดป๊อบปี้สามารถหาซื้อได้ทั่วไปในหลายประเทศ นิยมนำมาทำเป็นไส้ขนมหรือโรยหน้าขนมปัง และคุกกี้ แม้ตัวเมล็ดจะไม่มีสารพิษโดยตรง แต่มักปนเปื้อนกับมอร์ฟีนซึ่งเกิดในระหว่างการเก็บเกี่ยว และเพราะมีปริมาณน้อยมาก ผู้รับประทานเมล็ดป๊อบปี้จึงไม่ได้รับผลกระทบ

จับคาร้าน!

Poppy seeds are used in many cultures as a food ingredient, for example to garnish breads and rolls, as an ingredient in cakes or ground in sauces and pastry fillings. /Food Babbles/

อย่างไรก็ตาม เคยเกิดกรณีวัยรุ่นชาวออสเตรเลียเสียชีวิตหลังดื่มชาที่ชงจากเมล็ดป๊อบปี้เมื่อปี 2557 ซึ่งหน่วยชันสูตรศพตรวจพบว่ามีปริมาณมอร์ฟีนในร่างกายในระดับที่เป็นอันตราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน