ล่า45ปีไขคดีฆาตกรรม ด.ญ.ได้แล้ว ตร.สหรัฐเผยดีเอ็นเอมัด

22 ก.พ. 2562 - 16:47 น.

ล่า45ปีไขคดีฆาตกรรม ด.ญ.ได้แล้ว ตร.สหรัฐเผยดีเอ็นเอมัด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ล่า45ปีไขคดีฆาตกรรม เมื่อ 22 ก.พ. เอพี รายงาน การไขคดีฆาตกรรมเด็กหญิงชาวอเมริกัน วัย 11 ขวบ เมื่อ 45 ปีก่อน ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐแคลิฟอร์เนียจับกุมผู้ต้องสงสัยได้แล้ว หลังจากเป็นคดีเขย่าขวัญชาวบ้านชุมชนริมชายหาดให้หวาดผวามานานและใช้เวลาล่าตัวฆาตกรยาวนานเกิน 4 ทศวรรษ

คดีดังกล่าวเป็นคดีปริศนามานาน ภาพถ่ายใบหน้า ด.ญ.ลินดา โอคีฟ อายุ 11 ปี ซึ่งหายไปยังเดินออกจากบ้านในหน้าร้อนปีค.ศ.1973 หรือ พ.ศ.2516 ก่อนถูกพบเป็นศพ สภาพถูกรัดคอจนสิ้นใจ ติดอยู่บนบอร์ดสำนักงานตำรวจนิวพอร์ต บีช รัฐแคลิฟอร์เนีย ให้ตำรวจเดินหน้าสอบสวนหาคนร้ายมาอย่างยาวนาน

กระทั่ง เมื่อวันที่ 21 ก.พ. เจ้าหน้าที่ตำรวจฝั่งแคลิฟอร์เนียใต้ แถลงจับกุมนายเจมส์ นีล อายุ 72 ปี ชาวรัฐโคโลราโด พร้อมตั้งข้อหาฆาตกรรมเด็กหญิงลินดา ซึ่งวันเดียวกันนี้ นายนีลยังถูกตั้งข้องฆาตกรรมเด็กชายอีกคน ชื่อ วิลเลียม ทิลเล็ตต์ อายุ 11 ปี หลังเด็กหายไประหว่างเดินกลับบ้าน ใกล้นครลอสแองเจลิส เมื่อปี 2533 และถูกพบเป็นศพ สภาพขาดอากาศหายใจ

ล่า45ปีไขคดีฆาตกรรม

This undated photo provided by the Newport Beach Police Department shows Linda O’Keefe. (Newport Beach Police Department via AP)

คดีเด็กหญิงลินดาเริ่มกลับมามีความหวังในการคลี่คดี ตั้งแต่เดือนก่อน เมื่อตรวจสอบพบดีเอ็นเอที่ได้จากศพไปตรงกับฐานข้อมูลดีเอ็นเอเครือญาติของนายนีล แต่อัยการเขตออเรนจ์ผู้สอบสวนคดีไม่เปิดเผยว่า ดีเอ็นเอที่นำมาจับกุมนายนีลครั้งนี้ เป็นของนายนีลเอง หรือของญาตินายนีล

“เรามีทุกๆ โอกาสในโลกที่จะไขคดีเลือดเย็นแบบนี้ อย่างที่เราไม่เคยหวังว่าจะทำได้มาก่อน จากการตรวจสอบฐานข้อมูลดีเอ็นเอ” นายทอดด์ สปิตเซอร์ อัยการเขตออเรนจ์กล่าว

นายนีล ถูกจับกุมจากบ้านเช่าในเมืองโคโลราโดสปริงส์ รัฐโคโลราโด ผู้ให้เช่าบ้านเผยกับสื่อว่า ดูไม่ออกว่านายนีลจะก่อคดีเช่นนี้ เพราะดูเหมือนเป็นคนดีคนหนึ่ง

ทั้งนี้ ศาลโคโลราโดนัดพิจารณาคดีส่งนายนีล ให้แก่รัฐแคลิฟอร์เนีย ในฐานะผู้ร้ายข้ามมลรัฐ วันที่ 28 ก.พ.นี้

++++++++++++

อ่านข่าวอื่น :

เผยทีเด็ดทีมล่าฆาตกรต่อเนื่องหนีคดี 40 ปี ใช้โลกออนไลน์ลวงเบาะแสแกะรอย “ดีเอ็นเอ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ล่า45ปีไขคดีฆาตกรรม ด.ญ.ได้แล้ว ตร.สหรัฐเผยดีเอ็นเอมัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง