องค์นารุฮิโตะตรัส เจ้าหญิงมาซาโกะดีขึ้นมาก หวังประชาชนเข้าใจ

23 ก.พ. 2562 - 20:49 น.

องค์นารุฮิโตะตรัส ทรงพร้อมครองราชย์ เคียงข้างประชาชน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

องค์นารุฮิโตะตรัส – สำนักข่าว เกียวโด รายงานว่า ในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ ครบ 59 พรรษา มกุฎราชกุมารนารุฮิโตะแห่งราชวงศ์ดอกเบญจมาศ ของประเทศญี่ปุ่น วันที่ 23 ก.พ. องค์นารุฮิโตะทรงพระราชทานสัมภาษณ์แก่สื่อมวลชนญี่ปุ่น ที่พระราชวังโทงุ ว่า พระองค์ทรงพร้อมสานต่อพระราชกรณียกิจ ตามรอยพระบาทของพระราชบิดา จักรพรรดิอากิฮิโตะ ในฐานะพระจักรพรรดิองค์ใหม่ที่มีกำหนดขึ้นครองราชย์ในวันที่ 1 พ.ค.ปีนี้

“ข้าพเจ้าประสงค์ที่จะทำให้หน้าที่ของข้าพเจ้าสำเร็จตามเป้าหมายในฐานะสัญลักษณ์ของประเทศ โดยเคียงข้างประชาชนชาวญี่ปุ่นเสมอ” มกุฎราชกุมารตรัส

สำหรับเจ้าหญิงมาซาโกะ พระชายานั้น มกุฎราชกุมารนารุฮิโตะตรัสว่า หลังจากเจ้าหญิงทรงได้รับการบำบัดรักษาอาการทางใจ ทรงฟื้นฟูขึ้นอย่างมั่นคง แต่พระองค์ทรงหวังว่า ประชาชนจะเข้าใจว่าเจ้าหญิงมาซาโกะคงจะไม่อาจรับมือทุกอย่างได้ภายในชั่วข้ามคืน

Japan’s Crown Prince Naruhito, left, and Crown Princess Masako, right, speak at their residence Togu Palace in Tokyo, Japan. Imperial Household Agency of Japan/Handout via Reuters

พระองค์ยังมีพระราชดำรัส ว่าจะทรงแสวงหาความเป็นไปได้ใหม่ๆ สานต่อพระราชกรณียกิจ อันเป็นมรดกของจักรพรรดิอากิฮิโตะและจักรพรรดินีมิชิโกะ และจะทรงงานที่ราชวงศ์ต้องการซึ่งสอดคล้องกับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงให้สำเร็จลุล่วง

“ข้าพเจ้ามองกลับไปนับตั้งแต่ข้าพเจ้าขึ้นเป็นรัชทายาทลำดับที่ 1 เมื่อสมเด็จพระอัยกา ฮิโรฮิโตเสด็จสวรรคต จากนั้นพระราชบิดาขึ้นครองราชย์ในปี 2532 ข้าพเจ้าพยายามแลกเปลี่ยนความคิดเห็นที่หลากหลายกับประชาชน เพื่อรับทราบได้อย่างถูกต้องว่ามีสิ่งอื่นใดที่ราชวงศ์ควรทำให้ประชาชนได้ และข้าพเจ้าปรารถนาจะธำรงหลักการนี้เป็นเสาหลักในการปฏิบัติพระราชกรณียกิจ”

องค์นารุฮิโตะตรัส

พระราชทานสัมภาษณ์สื่อมวลชนญี่ปุ่น Japan’s Crown Prince Naruhito speaks to journalists during his press conference at his residence Togu Palace in Tokyo, Japan. Imperial Household Agency of Japan/Handout via Reuters

นอกจากนี้ มกุฎราชกุมารทรงยอมรับด้วยว่าราชวงศ์เผชิญปัญหาสูงวัยและสมาชิกราชวงศ์ลดลง พระราชวงศ์หญิงสละฐานันดร แต่งงานกับสามัญชน

องค์จักรพรรดิอากิฮิโตะ พระชนมายุ 85 พรรษาประกาศสละราชสมบัติเป็นพระองค์แรกในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ เนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพและวัยชราเมื่อเดือนส.ค. 2559 จึงต้องมีการแก้ไขกฎหมายให้องค์จักรพรรดิสละราชย์ได้ในปี 2560 จากนั้นจึงกำหนดให้มีพระราชพิธีดังกล่าวในวันที่ 30 เม.ย.2562

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ องค์นารุฮิโตะตรัส เจ้าหญิงมาซาโกะดีขึ้นมาก หวังประชาชนเข้าใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง