ไหม้วอดกลางทะเล เรือข้ามฟากมาเลเซีย ช่วยระทึกผู้โดยสารครึ่งร้อย

ไหม้วอดกลางทะเล – วันที่ 25 ก.พ. เดอะสตาร์ และ เบอร์นามา รายงานว่า เกิดเหตุไฟไหม้เรือข้ามฟากกลางทะเล หลังเดินทางจากเมืองกัว เกาะลังกาวี มุ่งหน้าปลายทางที่เมืองกัวลาปะลิส รัฐปะลิส ประเทศมาเลเซีย

หน่วยงานดับเพลิงและกู้ภัยรัฐเกดะห์ได้รับแจ้งเหตุเมื่อ 14.48 น. ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนจะทีมกู้ภัยไปจุดเกิดเหตุเมื่อ 14.56 น. พบว่าเรือข้ามฟากลำดังกล่าวอยู่กลางทะเล ห่างจากเมืองกัวราว 3 กิโลเมตร มีผู้โดยสารทั้งหมด 51 คน

หน่วยงานดับเพลิงและกู้ภัยระบุว่า ผู้โดยสารคนหนึ่งสังเกตเปลวไฟบนเรือข้ามฟากก่อนจะแจ้งเตือนภัย และเมื่อเปลวไฟเริ่มลาม ผู้โดยสารจำนวนมากต้องกระโดดลงน้ำเพื่อเอาชีวิตรอด

ทางการปล่อยเรือกู้ภัยที่มีนักดับเพลิงรวม 3 ลำ และเรือประมงที่อยู่ในละแวกใกล้เคียง ระดมกันดับไฟไหม้และอพยพผู้โดยสารทั้งหมดออกจากเรือข้ามฟาออกมาได้เมื่อราว 18.00 น. ในจำนวนี้มี 2 คน ได้รับบาดเจ็บ ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล

นอร์ อาติกาห์ ผู้โดยสารหญิงชาวเมืองมะละกา ย้อนเหตุระทึกว่า เรือข้ามฟากหยุดกลางทะเลและเห็นควันจากห้องเครื่องยนต์ฟุ้งทั่วบริเวณที่นั่งของผู้โดยสาร และเห็นลูกเรือ 3 นาย วิ่งจากห้องเครื่องไปหากัปตันเรือ

“ฉันถามลูกเรือว่าทำไมมีควันจากห้องเครื่องยนต์เรือ แต่ลูกเรือกลับไม่สนใจ จากนั้นเกิดไฟไหม้บริเวณที่นั่งผู้โดยสารด้านซ้ายและใกล้ห้องเครื่องยนต์ซึ่งเต็มไปด้วยควัน ก่อนที่ผู้โดยสารได้รับคำสั่งเดินไปด้านหน้าและออกจากเรือข้ามฟาก”

ขณะที่ ซูฮิดาห์ ซูอิบ ผู้โดยสารหญิงอีกคน เล่าว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเร็วมาก ไฟไหม้โหมบนเรือข้ามฟากและมีเสียงระเบิดหลายครั้ง จึงไม่สามารถเก็บข้าวของออกมาได้

“ตอนที่เรือข้ามฟากออกจากฝั่ง ฉันได้กลิ่นน้ำมันฉุนมาก สักพักเรือข้ามฟากหยุดวิ่งและเหมือนจะวนกลับไปยังฝั่ง จากนั้นมีควันหนาและไฟไหม้ด้านหลังเรือข้ามฟาก ก่อนที่ผู้โดยสารจะได้รับแจ้งให้ออกมาและขึ้นเรือประมง”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน