หมออึ้งเคสผู้ป่วยแปลก “ฟัน” ใน “รูจมูก” หายใจติดขัด-ไม่รับรู้กลิ่น

หมออึ้งเคสผู้ป่วยแปลก

หมออึ้งเคสผู้ป่วยแปลก “ฟัน” ใน “รูจมูก” หายใจติดขัด-ไม่รับรู้กลิ่น

หมออึ้งเคสผู้ป่วยแปลก – วันที่ 28 ก.พ. เมโทร รายงานว่า แพทย์โรงพยาบาลในเดนมาร์กพบเคสการรักษาหายาก หลังพบฟันภายในรูจมูกของผู้ป่วยวัยกลางคนที่มีอาการคัดจมูกและสูญเสียการรับรู้กลิ่นโดยไม่ทราบสาเหตุกว่า 2 ปี

เคสดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ในวารสารการแพทย์อังกฤษ (BMJ) โดย ดร.มิลอส ฟุกล์ซัง แพทย์แผนกหู จมูก และคอ ที่โรงพยาบาลโอร์ฮุส ผู้ดำเนินการถอนฟันผู้ป่วย

ดร.ฟุกล์ซังอธิบายว่า ผู้ป่วยรายนี้เป็นชายวัย 59 ปี มีซี่ฟันในรูจมูกมาเกือบตลอดชีวิต แต่เริ่มแสดงอาการออกมาช้ามาก ตรวจสอบประวัติพบเคยประสบอุบัติเหตุบาดเจ็บที่ใบหน้าจนขากรรไกรและจมูกหักในวัยเด็ก

เมื่อซีทีสแกนพบวัตถุแปลกปลอมในรูจมูก จึงใช้กล้องส่องขนาดเล็กเข้าไปและถอนฟันออกมา และผู้ป่วยไม่มีอาการคัดจมูก แม้ผ่านมา 1 เดือน ยังไม่พบอาการแทรกซ้อนใดๆ

ทั้งนี้ ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของอาการหายากนี้ แต่จากการศึกษาก่อนหน้านี้ตั้งแต่ปี 2502-2551 มีบันทึกผู้ป่วยอาการดังกล่าวถึง 23 คน เกิดขึ้นทั้งเด็กและใหญ่ และ 60 เปอร์เซ็นต์ เกิดขึ้นกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิง

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า เกิดจากการบาดเจ็บและการติดเชื้อจากหนองหรือภาวะผิดปกติจากพัฒนาการของร่างกาย เช่น ปากแหว่ง เพดานโหว่ แต่ยังไม่มีหลักฐานและคำอธิบายที่ชัดเจนว่า การที่ซี่ฟันอยู่ในรูจมูกจะมีความเชื่อมโยงกับการเจริญเติบโตของจมูก

 

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มใหญ่เมาเหล้า พลัดตกคันคลอง ช่วยตัวเองไม่ได้ จมน้ำดับอนาถ
บทความถัดไปประชุมสุดยอดทรัมป์-คิม : เหตุใดการประชุมสุดยอดทรัมป์-คิม 2 จึงยุติโดยไร้ข้อตกลง