ตั้งค่าหัว 31 ล้าน! ไล่ล่า “เจ้าชายจีฮัด” ลูกคนโปรด “บิน ลาเดน” หลังประกาศล้างแค้นแทนพ่อ (คลิป)

ตั้งค่าหัว 31 ล้าน!

ตั้งค่าหัว 31 ล้าน! ไล่ล่า “เจ้าชายจีฮัด” ลูกคนโปรด “บิน ลาเดน” หลังประกาศล้างแค้นแทนพ่อ (คลิป)

ตั้งค่าหัว 31 ล้าน! – วันที่ 1 มี.ค. เดลี่เมล์ รายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ประกาศตั้งเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 31.6 ล้านบาท สำหรับผู้มีข้อมูลแหล่งซ่องสุมของ นายฮัมซา บิน ลาเดน ลูกชายคนโปรดของ นายโอซามา บิน ลาเดน อดีตผู้นำขบวนการก่อการร้าย อัล-ไคด้า ซึ่งอยู่เบื้องหลัง เหตุวินาศกรรม 11 กันยาฯ และถูกหน่วยซีลของสหรัฐอเมริกาปลิดชีพไปตั้งแต่ปี 2554 ภายหลังนายฮัมซาขึ้นแท่นเป็นผู้นำขององค์กรเครือข่ายของอัล-ไคด้า

  นายฮัมซาอายุราว 30 ปี ฉายา “มกุฎราชกุมารแห่งจีฮัด” มีชื่ออยู่ในบัญชีดำบุคคลที่พัวพันกับกลุ่มก่อการร้ายโลกเมื่อปี 2560 เผยแพร่วิดีโอและคลิปเสียงบนโลกออนไลน์เพื่อเรียกร้องให้ผู้ร่วมอุดมการณ์โจมตีชาติตะวันตก พร้อมข่มขู่ว่าจะแก้แค้นให้กับการตายของนายบิน ลาเดน ซึ่งถูกหน่วยซีลสหรัฐบุกสังหารที่คฤหาสน์ใน เมืองแอบบอตทาบัด ของ ปากีสถาน เมื่อวันที่ 2 พ.ค.2554

ตั้งค่าหัว 31 ล้าน!
The U.S. government is offering $1 million for help tracking down the son of the late terrorist leader Osama bin Laden. /AFP/

 หลังการตายของนายบิน ลาเดน รัฐบาลซาอุดีอาระเบีย บ้านเกิดของอดีตผู้นำอัล-ไคด้า อนุญาตให้ครอบครัวอพยพไปอยู่ที่ซาอุฯ ได้ แต่หลายฝ่ายเชื่อว่านายฮัมซาหนีไปอยู่กับแม่ที่อิหร่าน แม้จะเป็นดินแดนของนิกายชีอะห์ซึ่งขัดกับหลักของนิกายสุหนี่ที่อัล-ไคด้าศรัทธา

ตั้งค่าหัว 31 ล้าน!
The junior bin Laden has released audio and video messages on the internet calling for attacks against the West and has threatened revenge for his father’s 2011 killing by U.S. forces, the department said in a statement. /DailyMail/

ผู้เชี่ยวชาญสังเกตการณ์ระบุว่าผู้นำทางศาสนาของอิหร่าน กักกันตัวนายฮัมซาไว้ในบ้านพักเพื่อเป็นข้อต่อรองกับซาอุฯ ประเทศคู่อริ เช่นเดียวกับอัล-ไคด้าซึ่งโจมตีอิหร่าน ขณะที่พี่น้องร่วมพ่อของนายฮัมซาให้สัมภาษณ์การ์เดียเมื่อปีที่ผ่านมาว่า ไม่รู้จริงว่านายฮัมซาอยู่ไหน แต่คาดว่าน่าจะอยู่ในอัฟกานิสถาน

ตั้งค่าหัว 31 ล้าน!
Bin Laden and Al-Qaeda claimed responsibility for the 9/11 terrorist attacks in the U.S. and other notorious actions. Nearly 3,000 people were killed that day, including citizens of roughly 77 countries. /AFP/
บทความก่อนหน้านี้รวมพลังสร้างสรรค์ตะกาฟุล ปี 2
บทความถัดไปกรมอุตุฯ เตือนทั่วไทย อากาศร้อน จัด กรุงเทพ-ปริมณฑล อุณหภูมิสูงสุด 37 องศา