วาฬ100ตัวจ่อพ้นคุก รอคำสั่งปูตินปล่อยคืนทะเล หลังฟ้องเจ้าของสระนรก

วาฬ100ตัวจ่อพ้นคุก – เดลีเมล์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่รัสเซียตั้งข้อหาบริษัท 4 แห่งในภูมิภาคตะวันออกไกลของรัสเซียฐานกักขังวาฬนับ 100 ตัว ในสระขนาดเล็กและแออัดจนเหมือนคุกขังวาฬ มีทั้งวาฬเบลูกา หรือ วาฬขาว และวาฬเพชฌฆาต สันนิษฐานว่าวาฬเหล่านี้ถูกเล็งขายให้สวนสนุกในจีน ซึ่งมีสวนน้ำ 60 แห่งและอีก 12 แห่งกำลังก่อสร้าง รวมทั้ง ในเมืองเวยไห่ มณฑลซานตง

ก่อนหน้านี้ บริษัทดังกล่าวถูกปรับเงินเพราะขังสัตว์โดยผิดกฎหมายและมีประวัติขายสัตว์ให้กับสวนสนุกในต่างประเทศ

ด้านหน่วยยามชายฝั่งพรมแดนระบุว่าผู้ต้องสงสัยทั้ง 4 บริษัทกักขังวาฬโดยมิชอบและรอสัญญาณไฟเขียวจากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียให้ปล่อยวาฬ หลังจากประธานาธิบดีสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบบ่อและปล่อยวาฬ เนื่องจากกฎหมายของรัสเซียอนุญาตให้ขังวาฬได้เฉพาะจุดประสงค์ทางวิทยาศาสตร์เท่านั้น

วาฬ100ตัวจ่อพ้นคุก

ส่วนนักสิ่งแวดล้อมยืนยันว่าวาฬเบลูกา 90 ตัวและวาฬเพชฌฆาต 12 ตัวถูกขังในบ่อที่มีพื้นที่จำกัดในอ่าวสเรนยา ใกล้กับเมืองวลาดิวอสต็อก แต่อัยการท้องถิ่นระบุว่าวาฬเบลูกาหนีออกไปได้ 3 ตัว ขณะที่นักสิ่งแวดล้อมรายงานว่า วาฬเพชฌฆาตหนีออกไปได้ 1 ตัวเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่่ผ่านมา

หากวาฬเหล่านี้ถูกนำไปขายในตลาดมืด วาฬแต่ละตัวจะมีมูลค่าถึง 4,600,000 ปอนด์ หรือประมาณ 193,136,000 บาท

ด้านนักเคลื่อนไหวกล่าวว่าพบวาฬถูกขังนอกชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกตั้งแต่ปีที่แล้วโดยมีบริษัท 4 แห่งเป็นเจ้าของซึ่งทั้ง 4 บริษัทนี้มีความเกี่ยวโยงกัน

วาฬ100ตัวจ่อพ้นคุก

ส่วนผู้แทนบริษัทให้สัมภาษณ์กับโทรทัศน์ทางการของรัสเซียเมื่อปีที่แล้วโดยปฏิเสธข่าวว่าดูแลวาฬไม่ดี

นอกจากนี้ 1 ใน 4 บริษัทยังยื่นฟ้องสำนักการประมงกลางไม่สำเร็จในปี 2560 หลังจากจากบริษัทถูกปฏิเสธโควตาการขังสัตว์น้ำเลี้ยงลูกด้วยนมที่ไม่ได้ระบุประเภท เนื่องจากบริษัทดังกล่าวมีสายสัมพันธ์กับบริษัททางตะวันออกเฉียงเหนือของจีนและไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าวาฬได้รับการเลี้ยงดูอย่างดีและนำมาเลี้ยงเพื่อการศึกษาหรือไม่

ข้อกล่าวหาเกี่ยวกับคุกวาฬมีขึ้นหลังจากมีหลักฐานแสดงว่ารถเครนกำลังเคลื่อนย้ายวาฬออกจากแท็งก์ที่มีรั้วล้อมรอบใกล้กับเมืองนาโคกาของรัสเซียบนชายฝัั่งมหาสมุทรแปซิฟิกซึ่งไม่ไกลจากพรมแดนจีน

ด้านหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นรัสเซียโนวายา กาซีตา รายงานว่าสัตว์บางตัวถูกขังตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ส่วนสื่อท้องถิ่นอีกสำนักหนึ่งอ้างว่ามีคลิปภาพการเตรียมชนส่งสัตว์ทะเลเพื่อไปอีกสถานที่อีกแห่งหนึ่ง

โนวายา กาเซียตา ยังรายงานด้วยว่าบริษัททั้ง 4 แห่งเช่าพื้นที่เอาไว้เพื่อขังเพื่อส่งออกวาฬเพชฌฆาต 13 ตัว ข้ามพรมแดนไปจีนระหว่างปี 2556-2559

วาฬต้องอยู่ในสระน้ำแข็งเย็นยะเยือก / AP

นักข่าวของโนวายา กาเซียตา เผยถึงนาทีระทึกขวัญขณะรายข่าวบนเฮลิคอปเตอร์ว่าช็อกมาก เมื่อมองจากบนฟ้า เราเห็นวาฬเบลูกาถูกย้ายจากสระน้ำ แต่เฮลิคอปเตอรบินต่ำมากไม่ได้ เพราะหากเพดานบินต่ำกว่า 100 เมตรก็จะสูญเสียการควบคุมทั้งหมด ซึ่งนักธุรกิจเจ้าของคุกวาฬเตรียมติดตั้งเครื่องรบกวนสัญญาณและเปิดเผยว่าใกล้ๆกับบ่อขังวาฬ ยังมีคอกสำหรับขายแมวน้ำด้วย

นอกจากนี้ ยังมีรายงานด้วยว่าบริษัท 4 แห่งเกี่ยวข้องกับคุกขังวาฬได้รับอนุญาตให้จับวาฬเพชฌาตได้ 13 ตัวต่อปี ซึ่งอัยการในเมืองวลาดิวอสต็อกเชื่อว่าจับสัตว์เพื่อการอนุรักษ์หรือการศึกษา แต่ขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบว่าเป็นการจับสัตว์มาขังในแท็งก์อย่างผิดกฎหมายหรือไม่ เพราะสัตว์หลายตัวยังเป็นลูกสัตว์ซึ่งเมื่อตรวจสอบก็พบว่าเป็นการจับสัตว์โดยผิดกฎหมายเพราะการจับวาฬที่ยังมีอายุน้อยเป็นการละเมิดกฎหมาย

โนวายา กาเซียตา รายงานด้วยว่าเป็นการจับสัตว์ทะเลจำนวนมากที่สุดเอาไว้ในสระชั่วคราวที่มีพื้นที่เล็กมาก

ขณะที่รัสเซียเดินหน้าคดีจับสัตว์ทะเลผิดกฎหมาย ในฤดูร้อนนี้ สำนักงานอัยการสูงสุดรัสเซียจะเชิญกระทรวงกิจการในประเทศมาหารือถึงการตรวจสอบการจับและขายวาฬเพชฌฆาตให้จีนระหว่างปี 2555-2558

อย่างไรก็ตาม กฎหมายสิ่งแวดล้อมรัสเซียมีช่องโหว่โดยให้ขอยืมวาฬได้ กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกรีนพีซรัสเซียจึงออกมาประณามว่าเงื่อนไขนี้เป็นการเลี่ยงบาลี

การจับวาฬในลักษณะนี้อาจทำให้เสี่ยงต่อการสูญเสียประชาการวาฬเพชฌฆาตทั้งหมดพร้อมชี้แจงว่ากฎหมายให้จับได้ 13ตัวต่อปี แต่ไม่มีใครคิดมีวาฬเพชฌฆาตอย่างน้อย 1 ตัวตายจากการจับในแต่ละครั้ง

ด้านนินา ไซร์ยาโนวา ช่างภาพสาวเข้าไปสอบสวนในคุกวาฬแต่ถูกยึดกล้องและเมมโมรี การ์ดหายไป บอกว่าเธอเคยเห็นวาฬเพชฌฆาต วาฬขาวและวาฬอื่นๆ ในมหาสมุทรหลายครั้งซึ่งมั่นใจว่ามหาสมุทรเป็นบ้านของพวกมัน แต่ใช่ไม่สระน้ำที่กักขังพวกมันเหมือนกับปลากระป๋องอย่างนี้

…………

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เดินทางไกล9พันกม. ส่งคู่วาฬจากสวนน้ำจีน ปล่อยคืนทะเลไอซ์แลนด์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน