สาวเวียดนาม “ร้องไห้โฮ” อัยการไม่ปล่อยตัว-ลุยดำเนินคดีลอบฆ่า “พี่คิม”

สาวเวียดนาม “ร้องไห้โฮ”

สาวเวียดนาม “ร้องไห้โฮ” อัยการไม่ปล่อยตัว-ลุยดำเนินคดีลอบฆ่า “พี่คิม”

สาวเวียดนาม “ร้องไห้โฮ” – เอเอเฟพี และ สเตรตส์ไทมส์ รายงานวันที่ 14 มี.ค. ว่า น.ส.ดวน ถิ เฮือง หญิงสาวชาวเวียดนาม ผู้ต้องสงสัยลอบสังหาร นายคิม จองนัม พี่ชายร่วมบิดดาของ นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ เมื่อปี 2560 ร่ำไห้โฮกลางศาลสูงชาห์อาลาม ชานกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

สาวเวียดนาม “ร้องไห้โฮ”
Vietnamese national, Doan Thi Huong boards a car after appearing at the Shah Alam High Court, outside Kuala Lumpur on March 14, 2019. (AFP)

 หลังจากอัยการมาเลเซียปฏิเสธคำร้องขอปล่อยตัว และให้ดำเนินคดีกับน.ส.ดวนต่อไป ทั้งที่ก่อนหน้านี้อัยการเป็นฝ่ายเสนอให้ผู้พิพากษาปล่อยตัวและถอนฟ้อง น.ส.สิติ ไอสิอะห์ หญิงชาวอินโดนีเซีย ผู้ต้องสงสัยอีกคน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

 “ฉันเศร้าใจมากๆ ฉันบริสุทธิ์ ฉันอยากให้ครอบครัวช่วยสวดภาวนาให้ฉันด้วย” น.ส.ดวนกล่าวทั้งน้ำตากับผู้สื่อข่าวด้านนอกศาล โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจหญิง 2 คนช่วยประคอง หลังตกใจสุดขีดที่อัยการไม่รับคำร้องของตน

สาวเวียดนาม “ร้องไห้โฮ”
A Vietnamese woman charged with assassinating the North Korean leader’s half-brother lost her bid for immediate release March 14 as Malaysian authorities refused to drop a murder charge. (AFP)

ขณะที่ทนายความของน.ส.ดวนระบุว่าจะเดินหน้ายื่นคำร้องขอปล่อยตัวและถอนฟ้องให้ลูกความอีกครั้ง พร้อมกล่าวว่าความล้มเหลวที่ไม่สามารถช่วยปลดปล่อยน.ส.ดวน หลังจากน.ส.ไอสิอะห์ได้รับการปล่อยตัว ไม่ช่วยสร้างความมั่นใจในกระบวนการยุติธรรมของมาเลเซีย

สาวเวียดนาม “ร้องไห้โฮ”
Siti Aisyah, who was previously a suspect, poses with her parents after being released. /REUTERS/

ด้านนายมูฮัมหมัด อิซกันดาร์ อาเหม็ด อัยการมาเลเซีย ให้สัมภาษณ์ว่าอัยการสูงสุดมีคำสั่งให้ดำเนินคดีกับน.ส.ดวนต่อไป โดยผู้พิพากษาเลื่อนการไต่สวนเป็นวันที่ 1 เม.ย.ที่จะถึงนี้แทน เนื่องจากน.ส.ดวนมีอาการไม่สู้ดีจากการร้องไห้อย่างหนัก

บทความก่อนหน้านี้WHO เตือนทั่วโลก พร้อมรับมือไข้หวัดใหญ่ระบาด ชี้ ป่วยปีละพันล้าน ตาย 2-6 แสนคน
บทความถัดไปแนะธุรกิจปรับตัว : วงล้อเศรษฐกิจ