อเมริกาเผชิญอุทกภัย 5 รัฐ หิมะละลาย-ฝนตกหนัก-น้ำหลากท่วมฉับพลัน

18 มี.ค. 2562 - 23:30 น.

อเมริกาเผชิญอุทกภัย 5 รัฐ หิมะละลาย-ฝนตกหนัก-น้ำหลากท่วมฉับพลัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อเมริกาเผชิญอุทกภัย 5 รัฐ – วันที่ 18 มี.ค. บีบีซี รายงานสถานการณ์ภัยพิบัติในสหรัฐอเมริกา จากน้ำท่วมครั้งประวัติศาสตร์ในอย่างน้อย 5 รัฐ ทางตะวันตกตอนกลางของประเทศ จนนำไปสู่การประกาศภาวะฉุกเฉิน และชุมชนหลายแห่งถูกตัดขาดจากโลกภายนอก

Nebraska DOT

น้ำท่วมครั้งประวัติศาสตร์เกิดขึ้นไม่กี่วัน หลังพายุหิมะ “บอมบ์ไซโคลน” หรืออากาศเย็นกับอากาศอุ่นปะทะกันก่อนรวมเป็นมวลอากาศหนาวยะเยือกฉับพลัน ปกคลุมพื้นที่เทือกเขาร็อกกีตะวันตก และที่ราบตอนกลางของสหรัฐ เมื่อสัปดาห์ก่อน จนหิมะและฝนตกในรัฐไอโอวา รัฐเนบราสกา รัฐวิสคอนซิน รัฐมินเนโซตา และรัฐเซาท์ดาโคตา

REUTERS

นายโทนี เอเวอร์ส ผู้ว่าการรัฐวิสคอนซิน อธิบายในแถลงการณ์ว่า อุณหภูมิที่อบอุ่นและฝนตกเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทำให้ทุ่งหิมะ (snowpack) จำนวนมากและน้ำแข็งละลายจนเกิดน้ำท่วม ไอซ์แจม (น้ำแข็งก่อตัวในแม่น้ำ) และแม่น้ำลำธารมีระดับน้ำเพิ่มขึ้น

Reuters

รายงานระบุว่า แม่น้ำมิสซูรีมีระดับน้ำสูงเป็นประวัติการณ์ในหลายพื้นที่ รวมถึงในรัฐไอโอวา และรัฐเนเบรสกา ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนักจากน้ำท่วม

NWS Omaha

ในรัฐไอโอวา มีคำสั่งให้ผู้อาศัยในเมืองบาร์ตเลตต์ และเมืองเธอร์แมน อพยพเมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 มี.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ส่วนเขื่อนกั้นน้ำหลายแห่งมีรอยแตก ส่วนในรัฐเนเบรสกา มีชายเสียชีวิต 2 ราย รายแรกอยู่ในรถยนต์ ถูกกระแสน้ำท่วมพัดพาไปทางตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐไอโอวา และอีกรายถูกสะพานถล่มขณะพยายามช่วยชีวิตคนขับรถที่จมน้ำท่วมแช่แข็ง นอกจากนี้ มีผู้สูญหาย 2 คน

NWS Omaha

นายไมก์ เครซีเลียส ผู้อำนวยการสถานการณ์ฉุกเฉินในเคาน์ตีเฟรมอนต์ รัฐไอโอวา บอกกับ เอพี ว่า ไม่ได้อันตรายเฉพาะปริมาณน้ำที่ไหลทะลักออกจากเขื่อนและตลิ่งแม่น้ำ แต่ยังเป็นความเร็วของน้ำที่ไหลอย่างรวดเร็ว อีกทั้งเป็นพื้นที่เปิด จึงไม่มีอะไรชะลอความเร็วของน้ำได้

Gov. Pete Ricketts

Gov. Pete Ricketts

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันศุกร์ที่ 15 มี.ค. โรงไฟฟ้านิวเคลียร์คูเปอร์ ในเมืองโอมาฮา ทางใต้ของรัฐเนบราสกา ประกาศว่าเกิดความผิดปกติขึ้น ท่ามกลางระดับแม่น้ำมิสซูรีที่สูงขึ้นอาจกระทบต่อพื้นที่โรงไฟฟ้า

Gov. Pete Ricketts

Gov. Pete Ricketts

แต่ล่าสุด ในวันนี้ โรงไฟฟ้าจะเดินเครื่องตามปกติต่อไป หลังจากเจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายวางตามแนวเขื่อนแม่น้ำแล้ว

NEStatePatrol

NEStatePatrol

NEStatePatrol

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: “บอมบ์ไซโคลน” พายุ-หิมะ-อากาศโคตรหนาว ถล่มคลุมอเมริกาตะวันออกเฉียงเหนือ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อเมริกาเผชิญอุทกภัย 5 รัฐ หิมะละลาย-ฝนตกหนัก-น้ำหลากท่วมฉับพลัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง