ศาลฝรั่งเศสจำคุกนักร้องคองโกชื่อดัง คดีข่มขืนสาวแดนเซอร์วัย 15 ปี

19 มี.ค. 2562 - 04:02 น.

ศาลฝรั่งเศสจำคุกนักร้องคองโกชื่อดัง คดีข่มขืนสาวแดนเซอร์วัย 15 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ศาลฝรั่งเศสจำคุกนักร้องคองโกชื่อดัง – วันที่ 18 มี.ค. บีบีซี รายงานกรณีอื้อฉาววงการบันเทิงในทวีปแอฟริกา ของ โคฟี โอโลมีเด นักร้องชาวคองโก อายุ 62 ปี ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานข่มขืนกระทำชำเราผู้เยาว์ที่ อดีตสาวแดนเซอร์ในวงตอนที่เธอมีอายุ 15 ปี

ศาลเมืองนองแตร์ ชานกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส อ่านคำพิพากษาลับหลังนายโอโลมีเด ซึ่งถูกลงโทษจำคุก 2 ปี แต่ได้รับการรอลงอาญา

อย่างไรก็ตาม ศาลสั่งปรับนายโอโลมีเดเป็นจำนวน 5,000 ยูโร 180,000 บาท เป็นค่าเสียหายของอดีตสาวแดนเซอร์คนดังกล่าว ปรับอีก 5,000 ยูโร ฐานให้ความช่วยเหลือผู้หญิงอีก 3 คน พาหลบหนีเข้าฝรั่งเศสอย่างผิดกฎหมายด้วย

ขณะที่ทนายความจำเลยระบุว่าคำตัดสินดังกล่าวถือเป็นชัยชนะ และนำไปสู่การถอนหมายจับสากลของนายโอโลมีเดในที่สุด


AFP

ทั้งนี้ โอโลมีเด เป็นนักร้องเพลงแนวรุมบ้าและซูคูสยอดฮิตทั่วแอฟริกา ถูกตั้งข้อหาครั้งแรกเมื่อปี 2555 ฐานข่มขืน แต่มีการลดข้อหาลงมาภายหลัง

สาวแดนเซอร์ 4 คน ที่เคยทำงานกับนายโอโลมีเด ให้การต่อศาลว่า ถูกนายโอโลมีเดล่วงละเมิดเพศหลายครั้งในช่วง 2545-2549 ทั้งในคองโกและฝรั่งเศส ตอนอยู่ฝรั่งเศส ถูกนักร้องดังกักขังในหมู่่บ้านชานกรุงปารีส และแม้จะหนีออกมาได้เมื่อเดือนมิ.ย.49 แต่ไม่ได้กลับบ้านเกิดที่คองโก เนื่องจากเกรงว่าจะถูกตามล้างแค้น

อัยการยื่นคำขอให้นายโอโลมีเดรับโทษจำคุก 7 ปี แต่ศาลกลับยกฟ้องข้อหาทำร้ายร่างกายและลักพาตัว ส่วนนายโอโลมีเดียเดินทางกลับคองโกเมื่อปี 2552 โดยรับปากว่าจะกลับมาสู้คดี แต่สุดท้ายเจ้าตัวมาเดินทางมาปรากฏตัวต่อศาลฝรั่งเศสตามคำขอต่อศาลของสาวแดนเซอร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลฝรั่งเศสจำคุกนักร้องคองโกชื่อดัง คดีข่มขืนสาวแดนเซอร์วัย 15 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง