คุก 20 ปี ผู้นำชาติพันธุ์ยะไข่ ศาลพม่าตัดสินฐาน "กบฏ"

19 มี.ค. 2562 - 17:30 น.

คุก 20 ปี ผู้นำชาติพันธุ์ยะไข่ ศาลพม่าตัดสินฐาน “กบฏ”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คุก 20 ปี ผู้นำชาติพันธุ์ยะไข่ – เอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 มี.ค. ศาลเมียนมา ที่เมืองซิตตเว รัฐยะไข่ ตัดสินจำคุก 20 ปี นายเอ หม่อง ผู้นำชาติพันธุ์ยะไข่ ในความผิดฐานก่อกบฏ

EPA-EFE

คำพิพากษาดังกล่าวคาดว่าจะสร้างความตึงเครียดและคับแค้นใจให้ชนชาติพันธุ์มากขึ้น ระหว่างการต่อสู้ระหว่างกลุ่มชาติพันธุ์กับกองทัพเมียนมา

AFP

หลังศาลอ่านคำพิพากษา นายเอ หม่อง ถูกควบคุมตัวไปยังรถตู้ตำรวจที่จอดรออยู่ เจ้าหน้าที่ความมั่นคงพยายามควบคุมผู้สนับสนุนนายเอ หม่อง หลายร้อยคนที่แสดงอาการโกรธแค้น หญิงรายหนึ่งตะโกนหน้าศาลว่า นี่เป็นการปราบปรามและรังแกคนชาติพันธุ์ยะไข่

REUTERS

ทั้งนี้ นายหม่องเคยเป็นหัวหน้าพรรคอาระกันแห่งชาติ มีชื่อเสียงในการให้ความเห็นต่อต้านชนกลุ่มน้อยมุสลิมโรฮิงยา ถูกตัดสินให้มีความผิดฐานกบฏและหมิ่นประมาทจากการกล่าวสุนทรพจน์ มีเนื้อหาที่เจ้าหน้าที่รัฐระบุว่ายั่วยุ เมื่อเดือนม.ค. 2561 ก่อนวันเกิดจลาจลหนึ่งวัน

สื่อของรัฐในขณะนั้นรายงานว่า นายหม่องบ่นอย่างไม่พอใจต่อรัฐบาลกลางของนางออง ซาน ซู จี ต่อการปฏิบัติต่อชาติพันธุ์ยะไข่ ปฏิบัติต่อคนยะไข่เหมือนเป็นทาส และว่าถึงเวลาแล้วสำหรับชาติพันธ์ยะไข่ที่จะต่อสู้ด้วยอาวุธ จากนั้นช่วงค่ำวันต่อมา ผู้ประท้วงชาติพันธุ์ยะไข่ยึดตึกรัฐบาลช่วงสั้นๆ ตำรวจยิงใส่ผู้ประท้วง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 คน

หลายวันต่อมานายเอ หม่อง พร้อมด้วยนักเขียนอีกคนชื่อ นายไว ฮิน อ่อง ผู้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ด้วยกันถูกตำรวจเข้าจับกุม และถูกตัดสินจำคุก 20 ปีเช่นกัน

การปราบปรามกองกำลังติดอาวุธในรัฐยะไข่ที่ส่งผลรุนแรงต่อชาวบ้านมุสลิมโรฮิงยาทำให้ชนกลุ่มนี้ต้องอพยพหนีภัยออกไปยังบังกลาเทศ ชาติเพื่อนบ้านแล้วกว่า 740,000 คนตั้งแต่ปี 2560 และมีชีวิตอยู่อย่างคนไร้รัฐ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ คุก 20 ปี ผู้นำชาติพันธุ์ยะไข่ ศาลพม่าตัดสินฐาน "กบฏ"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง