วิกฤตเกินคาด พายุไซโคลน "อิดาอี" ถล่มโมซัมบิก คร่าแล้ว 300 ศพ

20 มี.ค. 2562 - 17:00 น.

วิกฤตเกินคาด พายุไซโคลน “อิดาอี” ถล่มโมซัมบิก คร่าแล้ว 300 ศพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วิกฤตเกินคาด – เมื่อ 20 มี.ค. เอเอฟพี รายงานความคืบหน้ายอดผู้เสียชีวิตจากเหตุพายุไซโคลนอิดาอีพัดถล่มในประเทศโมซัมบิกและซิมบับเว ชาติทางภาคตะวันออกของทวีปแอฟริกา ว่า ยอดเพิ่มเป็นกว่า 300 รายแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดมกำลังออกค้นหาผู้รอดชีวิตท่ามกลางความหวังที่ริบหรี่

AFP PHOTO / HO / UN WORLD FOOD PROGRAMME

AFP PHOTO / HO / UN WORLD FOOD PROGRAMME

ส่วนโครงการอาหารโลก หรือดับเบิ้ลยูเอฟพี อยู่ระหว่างระดมปัจจัยดำรงชีพเพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบอย่างน้อย 6 แสนคน ล่าสุด ส่งอาหารไปช่วยแล้วกว่า 5 ตัน แต่เตือนว่า ประชาคมโลกยังไม่ตระหนักถึงความเสียหายร้ายแรงที่เกิดขึ้น

“AFP PHOTO / HO / UN WORLD FOOD PROGRAMME”

“AFP PHOTO / HO / UN WORLD FOOD PROGRAMME”

ประธานาธิบดีฟิลิปเป เอ็นยูซี ผู้นำโมซัมบิก กล่าวว่า ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่กว่า 200 ราย แต่ยังมีประชาชนอีกกว่า 350,000 คน ที่อยู่ในภาวะเสี่ยง ส่วนทางการซิมบับเวระบุว่า มียอดอยู่ที่ราว 100 ราย แต่หลายฝ่ายคาดการณ์ว่า ยอดผู้เสียชีวิตรวมอาจมากกว่าปัจจุบันเป็น 3 เท่า

ZINYANGE AUNTONY / AFP

ZINYANGE AUNTONY / AFP

Jekesai NJIKIZANA / AFP

ด้านสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ระบุว่า พายุไซโคลนลูกดังกล่าวถือเป็นหนึ่งในพายุหมุนที่มีความรุนแรงที่สุดในรอบหลายสิบปีของทวีปแอฟริกา นอกจากความเสียหายในประเทศข้างต้นแล้ว ยังก่อให้เกิดวิกฤตทางมนุษยธรรมในประเทศมาลาวีด้วย ทำให้มีผู้อพยพพลัดถิ่นกว่า 80,000 คน และได้รับผลกระทบกว่า 1 ล้านคน

อ่านต่อ: ไซโคลน “อิดาอี” คร่าทะลุ 120 ศพ กระทบร่วม 2 ล้าน หายอีก 200 คน (คลิป)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ วิกฤตเกินคาด พายุไซโคลน "อิดาอี" ถล่มโมซัมบิก คร่าแล้ว 300 ศพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง