Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 29 ก.ย. 2563

หนุ่มรัสเซียแดนพญาอินทรี ช่วยสองเจ้าตูบจมน้ำเย็นยะเยือก (คลิป)

20 มี.ค. 2562 - 22:00 น.

หนุ่มรัสเซียแดนพญาอินทรี ช่วยสองเจ้าตูบจมน้ำเย็นยะเยือก (คลิป)

หนุ่มรัสเซียแดนพญาอินทรี - วันที่ 19 มี.ค. เว็บไซต์ ไลฟ์ ของรัสเซีย รายงานความกล้าหาญของหนุ่มรัสเซียในต่างแดน ที่กระโดดแม่น้ำแข็งยะเยือก เพื่อช่วยชีวิตสุนัข 2 ตัว พลัดตกทะลุน้ำแข็งและแช่น้ำเย็นจัดใกล้ตาย ในเมืองยองเกอร์ส รัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

ฮีโร่จากแดนหมีขาวผู้นี้คือ ตีโมเฟย์ ยูรีเยฟ อายุ 45 ปี พาเจ้า คีรา สุนัขตัวเอง ออกมาเดินเล่นพร้อมภรรยาในสวนสาธารณะ ก่อนจะได้ยินเสียงตะโกนของหญิงสาว และเห็นสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ 2 ตัว สัตว์เลี้ยงของเธอ เดินย่ำไปตามแผ่นน้ำแข็งบางที่ปกคลุมบนแม่น้ำเออร์วิงตัน ก่อนจะพลัดตกและจมน้ำเย็นจัด

แม้ว่าหญิงคนดังกล่าวจะตะโกนให้พวกมันกลับมา แต่ทั้งคู่ไม่สามารถลุกขึ้นมาได้ ยูรีเยฟจึงไม่ลังเล ถอดเสื้อกระโดดลงแม่น้ำเยือกแข็ง อีกทั้งต้องรับบทเป็น "เรือตัดน้ำแข็ง" ใช้มือทั้งสองข้างแซะแผ่นน้ำแข็ง เปิดทางเข้าไปช่วยเหลือเจ้าตูบทั้งสอง

ตีโมเฟย์ ยูรีเยฟ ให้สัมภาษณ์สื่อสหรัฐ / ABC7NY

ยูรีเยฟเปิดใจสัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ ดอช ของรัสเซียว่า สุนัขทั้งสองพยายามเอาตัวรอดแต่ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากแผ่นน้ำแข็งรอบๆ เริ่มละลาย อีกทั้ง สุนัขแก่แล้วทั้งคู่ จึงไม่มีเรี่ยวแรงพอ ก่อนจะละความพยายาม และปล่อยให้ตัวแช่น้ำเย็นอย่างนั้น

"หากสุนัขจมน้ำ ผมจะต้องว่ายลงไปช่วยและพาพวกมันกลับมามีชีวิตอีกครั้ง แต่หลายคนคิดว่าอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด ผมจึงตัดสินใจกระโดดลงน้ำไป แต่เจ้าของพยายามห้ามผมครับ"

ยูรีเยฟอธิบายต่อว่า สำหรับคนอเมริกันแล้ว การตัดสินใจของผมดู "บ้ามาก" เป็นเพราะว่าคนอเมริกัน "ห่างไกลจากโลกของธรรมชาติมากกว่าคนรัสเซียแบบเรา"

  • คีรา สุนัขคู่ใจ แต่ไม่ธรรมดา

ยูรีเยฟกับเจ้าคีรา

ในภารกิจนี้ เจ้าคีรา สุนัขคู่ใจของหนุ่มรัสเซีย กระโดดลงตามเจ้านายไปด้วย และพาเพื่อนสี่ขาว่ายน้ำกลับมาขึ้นฝั่งทีละตัวอย่างปลอดภัย

"เจ้าคีราของผมว่ายน้ำและวิ่งขึ้นภูเขาด้วยกันตั้งแต่ 2 เดือนก่อน จนตอนนี้ผมเริ่มพามันไปที่ไหนก็ได้แล้วครับ พวกเราทำงานกันเป็นทีม หากเกิดอะไรขึ้นมา เจ้าคีราจะคอยดึงและช่วยเหลือผมครับ"

  • ทักษะดำน้ำเย็นจากคุณปู่

ทั้งนี้ ยูรีเยฟเคยใช้ชีวิตท่ามอากาศเย็นทั้งในไซบีเรียและแคนาดา จึงมีความคุ้นชินกับสภาพอากาศสุดขั้วรุนแรง และตอนฝ่าน้ำเย็นเข้าไปช่วยสุนัขตัวที่ 2 ซึ่งอยู่ไกลออกไปกว่าตัวแรกเป็นทักษะที่ได้รับการฝึกฝนจากคุณปู่ในแถบไซบีเรีย อดีตทหารพรานในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ประจำการชายแดนติดกับญี่ปุ่น คุณปู่จึงสามารถอยู่ในน้ำเย็นเป็นเวลานานได้

ยูรีเยฟอธิบายอีกว่า เคล็ดลับเพื่อให้ร่างกายกลับมามีพลังอีกครั้งในสถานการณ์วิกฤต คือ การกดจุดเฉพาะบนฝ่ามือและการฝึกหายใจ ด้วยเหตุนี้ หลังช่วยสุนัขตัวแรก ร่างกายจึงฟื้นตัวอย่างรวดเร็วและสามารถช่วยสุนัขอีกตัวได้แม้จะต้องฝ่าน้ำเย็นยะเยือกก็ตาม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หนุ่มรัสเซียแดนพญาอินทรี ช่วยสองเจ้าตูบจมน้ำเย็นยะเยือก (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง