ช็อกสังหารหมู่เกินร้อยศพ เด็กผู้หญิงไม่เว้น นาทีผู้แทนยูเอ็นเยือนมาลี

ภาพ Aboubacar Yacouba Barma

ช็อกสังหารหมู่เกินร้อยศพ เด็กผู้หญิงไม่เว้น นาทีผู้แทนยูเอ็นเยือนมาลี

ช็อกสังหารหมู่เกินร้อยศพ – วันที่ 24 มี.ค. เอเอฟพี รายงานว่า เกิดเหตุสังหารหมู่อย่างน่าสะเทือนขวัญในประเทศมาลี ทวีปแอฟริกา เหยื่อเสียชีวิตจากการถูกยิง ถูกตัดศีรษะด้วยมีดสปาร์ตา ทั้งยังถูกเผาร่างไหม้เกรียม เหตุเกิดขณะองค์การสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น ส่งผู้แทนคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เดินทางเยือนภูมิภาคซาเฮล เพื่อประเมินภัยคุกคามจากนักรบจิฮัด

เหตุโจมตีเกิดขึ้นช่วงเวลาใกล้รุ่งในวันเสาร์ที่ 23 มี.ค. ที่หมู่บ้านฟูลานี ชุมชนคนเลี้ยงปศุสัตว์ เมืองโอกอซซาโก ตอนกลางของประเทศ ใกล้จุดพรมแดนติดกับประเทศบูร์กินาฟาโซ พื้นที่เกิดเหตุรุนแรงบ่อยครั้ง คร่าชีวิตประชาชนกว่า 134 ราย กลุ่มผู้รอดชีวิตกล่าวหาว่า เป็นฝีมือนักล่าจากกลุ่มชาติพันธุ์โดกอน

ด้านโฆษกของนายอันโตนิโอ กูแตร์เรส กล่าวว่า เลขาธิการสหประชาชาติ ทั้งตกใจและขมขื่น หลังได้รับทราบรายงานว่าพลเมืองอย่างน้อย 134 คน รวมถึงผู้หญิงและเด็กถูกสังหาร เรียกร้องให้ทางการมาลีสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและนำผู้กระทำผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

ส่วนคณะผู้แทนยูเอ็นในมาลี (MINUSMA) เร่งให้ความช่วยเหลือทางอากาศเพื่อขัดขวางเหตุโจมตีที่อาจเกิดขึ้นอีกและช่วยอพยพผู้บาดเจ็บ

ช็อกสังหารหมู่เกินร้อยศพ

รายงานตั้งข้อสังเกตว่า การโจมตีถูกกระตุ้นโดยการกล่าวว่าการทำปศุศัตว์ในที่ดินของชาติพันธุ์โดกอนและวิวาทกันในประเด็นการเข้าถึงที่ดินและน้ำ และรุนแรงยิ่งขึ้นจากอิทธิพลของนักรบจิฮัด

ช่วง 4 ปีที่ผ่านมานักรบจิฮัดเป็นภัยในมาลีตอนกลาง นำโดยนักเทศน์อิสลามอมาดู คูฟา เกณฑ์สมาชิกจากชุมชนฟูลานี นับจากนั้นเกิดการปะทะซ้ำๆ ระหว่างกลุ่มผู้เลี้ยงปศุสัตว์ฟุลลานีและกลุ่มชาติพันธุ์โดกอน รวมถึงเมื่อเดือนม.ค.2561 นักล่าโดกอนถูกกล่าวหาว่าสังหารชาวบ้านมุสลิมฟูลานี 37 รายในหมู่บ้านอีกแห่ง

แฟ้มภาพ www.change.org
บทความก่อนหน้านี้ปชช.ร่วมลุ้นผล นับคะแนน เลือกตั้งหน้าลานคนเมือง กกต.กทม.จ่อแถลงผล 2 ทุ่ม
บทความถัดไปแม่ฮ่องสอนอ่วม! ฝุ่นพิษยังวิกฤต ยกเลิก 54 เที่ยวบิน เป็นวันที่ 4