Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

เวเนซุเอลาสั่งหยุดงาน-โรงเรียน วิกฤตอีกไฟฟ้าดับเมืองหลวง

27 มี.ค. 2562 - 03:30 น.

เวเนซุเอลาสั่งหยุดงาน-โรงเรียน วิกฤตอีกไฟฟ้าดับเมืองหลวง

เวเนซุเอลาสั่งหยุดงาน-โรงเรียน - วันที่ 27 มี.ค. บีบีซี รายงานวิกฤตไฟฟ้าดับในประเทศเวเนซุเอลาอีกครั้ง ในกรุงการากัส เมืองหลวง และหลายเมืองใหญ่ทางตะวันตกของประเทศ ถือเป็นเหตุต่อเนื่องจากวิกฤตไฟฟ้าดับทั่วประเทศเมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมานี้

A crowded bus in Caracas with a huge queue outside

AFP

ล่าสุด รัฐบาลเวเนซุเอลาบอกให้ลูกจ้างและนักเรียนนักศึกษาอยู่กับบ้าน และเข้าสู่วันที่ 2 ที่ไม่มีกระแสไฟฟ้าแล้ว ขณะที่โรงพยาบาล ขนส่งมวลชน น้ำประปา และบริการอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบต่อชีวิตประชาชน

ไฟฟ้าดับเริ่มจากกรุงการากัส เมืองหลวง ตั้งแต่ราว 13.20 น. ตามเวลาท้องถิ่น เมื่อวันจันทร์ที่ 25 มี.ค. ส่งผลให้ระบบการขนส่งมวลชนเกิดความโกลาหล ขณะที่รถไฟใต้ดินปิดบริการ จนคนหลายพันคนต้องเดินเท้าหรือนั่งรถเมล์กลับบ้าน

พนักงานแบงก์คนหนึ่งในกรุงการากัสบอกกับรอยเตอร์ว่า ตอนไฟฟ้าดับหลายวันไม่สามารถทำอะไรได้ ไม่มีอินเตอร์เน็ต ถอนเงินสดก็ไม่ได้

A dark skyline in Caracas

AFP

แม้ว่ากระแสไฟฟ้าจับมาปกติราว 4 ชั่วโมง หลังจากนั้น แต่นายฆอร์เก รอดริเกซ รมว.ข้อมูลข่าวสาร ระบุว่า ไฟฟ้าดับอีกครั้งในเวลา 17.50 น. วันเดียวกัน และว่าไฟฟ้ายังไม่กลับมา

ก่อนหน้านี้ นายรอดริเกซแถลงทางโทรทัศน์ย้ำว่า ฝ่ายค้านเป็นต้นเหตุไฟฟ้าดับ มากกว่าการขาดการบำรุงรักษา โดยระบุว่าถูกนักเจาะข้อมลโจมตีคอมพิวเตอร์ที่เขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำสำคัญของประเทศ

นายนิโกลาส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลาคนปัจจุบัน ประณามว่า ไฟฟ้าดับในครั้งนี้เป็นฝีมือของฝ่ายค้านรัฐบาลของ นายฆวน กวยโด ผู้ประกาศตนเองเป็นประธานาธิบดีรักษาการณ์ ซึ่งออกมาโต้ว่า รัฐบาลสังคมนิยมของนายมาดูโรเป็นต้นเหตุไฟฟ้าดับเนื่องจากการลงทุนไม่เพียงพอและทุจริตคอร์รัปชั่น

"เมื่อประชาชนของเราต้องการความมั่นใจท่ามกลางไฟดับอีกครั้ง พวกเขาจะสามารถแก้ตัวซ้ำซากว่าเป็น "สงครามไฟฟ้า" และ "การก่อวินาศกรรม" ได้อย่างไร?" นายกวยโดโพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์

นายกวยโดโพสต์ข้อความทางทวีตเตอร์ว่า "เมื่อประชาชนของเราต้องการความมั่นใจท่ามกลางไฟดับอีกครั้ง พวกเขาจะสามารถแก้ตัวซ้ำซากว่าเป็น "สงครามไฟฟ้า" และ "การก่อวินาศกรรม" ได้อย่างไร?"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เวเนซุเอลาสั่งหยุดงาน-โรงเรียน วิกฤตอีกไฟฟ้าดับเมืองหลวง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง