“เฟซบุ๊ก-อินสตาแกรม” เอาจริง! แบน “คลั่งขาว” ต้านสังคมแบ่งแยก

“เฟซบุ๊ก-อินสตาแกรม” เอาจริง!

“เฟซบุ๊ก-อินสตาแกรม” เอาจริง! แบน “คลั่งขาว” ต้านสังคมแบ่งแยก

“เฟซบุ๊ก-อินสตาแกรม” เอาจริง! – วันที่ 28 มี.ค. การ์เดียน รายงานว่า เฟซบุ๊ก เครือข่ายสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่ของโลก แถลงว่าจะปิดกั้นการโพสต์ข้อความ รูปภาพ และวิดีโอที่มีเนื้อหาแสดงความชื่นชม สนับสนุน รวมถึงเป็นตัวแทนของกลุ่ม ชาตินิยมผิวขาว และ มีคตินิยมการแบ่งแยก โดยจะดำเนินการบล็อกโพสต์ที่เข้าข่ายละเมิดข้อบังคับใหม่ในสัปดาห์หน้า

 หลังเฟซบุ๊กตกเป้าโจมตีอย่างดุเดือดเพราะล้มเหลวในการควบคุมสื่อที่โพสต์ผ่านเครือข่ายของตน จากกรณีที่ชายคนร้ายไลฟ์สดเหตุกราดยิงสังหารหมู่ 50 ศพที่มัสยิดในเมืองไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา

“เฟซบุ๊ก-อินสตาแกรม” เอาจริง!
The social network has come under pressure after a man livestreamed an attack on two mosques in New Zealand. /AAP: SNPA/Martin Hunter/

ก่อนหน้านี้เฟซบุ๊กอนุญาตให้มีการโพสต์ข้อความในเชิงชาตินิยมผิวขาวได้บางส่วน เพราะประเมินว่าไม่เข้าข่ายเหยียดเชื้อชาติ อาทิ ข้อความที่เกี่ยวกับรัฐชาติพันธุ์ขาว

 “เดิมทีเราไม่ได้ใช้เหตุผลเดียวกันกับการแสดงออกของกลุ่มชาตินิยมผิวขาว และลัทธิแบ่งแยก เพราะเรามองในมุมที่กว้างกว่าเกี่ยวกับลัทธิชาตินิยมและการแบ่งแยก อย่างเช่นความภาคภูมิใจของชาวอเมริกัน และการแบ่งแยกดินแดนบาสก์ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญทางอัตลักษณ์ของบุคคล” เฟซบุ๊กระบุผ่านแถลงการณ์

“เฟซบุ๊ก-อินสตาแกรม” เอาจริง!
Melbourne rallies on March 19 against racism and Islamophobia in wake of Christchurch attacks. Credit: Scott Barbour / Stringer

 และว่าหลังจากหารือกับภาคประชาชนและผู้เชี่ยวชาญทางวิชาการนาน 3 เดือน เฟซบุ๊กพบว่าไม่สามารถแยกกลุ่มชาตินิยมผิวขาวออกจากกลุ่มคนที่มีทัศนคติว่าคนผิวขาวเป็นใหญ่ และองค์กรสร้างความเกลียดชังได้

ด้านไวซ์นิวส์รายงานว่า นับจากสัปดาห์หน้าเพซบุ๊กและอินสาแกรมจะแบนข้อความและวลีในลักษณะยกย่องความเป็นผิวขาว เช่น “ฉันภูมิใจในความคนชาตินิยมผิวขาว” และหากผู้ใช้งานค้นหาคำที่เกี่ยวโยงกับชาตินิยมผิวขาว ระบบจะตัดการค้นหาและทำการเชื่อมต่อผู้ใช้ไปยังเว็บไซต์ หรือเพจขององค์กรต่อต้านแนวคิดขวาจัดสุดโต่ง

“เฟซบุ๊ก-อินสตาแกรม” เอาจริง!
Christchurch mosques terror attack. Prince William will travel on behalf of the Queen in late April, at the request of New Zealand’s Prime Minister, Jacinda Ardern, Kensington Palace said. /hellomagazine/

วันเดียวกัน สำนักพระราชวังเคนซิงตันออกแถลงการณ์ว่า เจ้าชายวิลเลียม รัชทายาทลำดับที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ จะทรงเป็นผู้แทนพระองค์ใน สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 พระอัยยิกา เสด็จเยือนเมืองไครสต์เชิร์ชในช่วงปลายเดือนเม.ย. เพื่อร่วมไว้อาลัยเหยื่อในโศกนาฏกรรมยิงสังหาร 50 ศพ

บทความก่อนหน้านี้สุเทพ เชิญชวนมวลมหาประชาชน บริจาคภาษีให้พรรค 500 บาท!
บทความถัดไปทลายแก๊งค้า มังกรโคโมโด ตะกวดชนิดใหญ่ที่สุดในโลก จับได้ทางเฟซบุ๊ก