วิกฤตอุทกภัยในอิหร่าน สั่งอพยพอีก 70 หมู่บ้าน เสี่ยงเผชิญน้ำท่วมสูง

AFP / ISNA

วิกฤตอุทกภัยในอิหร่าน สั่งอพยพอีก 70 หมู่บ้าน เสี่ยงเผชิญน้ำท่วมสูง

วิกฤตอุทกภัยในอิหร่าน – วันที่ 2 เม.ย. บีบีซี รายงานความคืบหน้าวิกฤตอุทกภัยในอิหร่าน ล่าสุด ทางการอิหร่านมีคำสั่งให้ประชาชนราว 70 หมู่บ้าน ในจังหวัดฆูเซสถาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ อพยพออกจากพื้นที่แล้ว หลังจากที่ฝนตกหนักและน้ำท่วมในอย่างน้อย 23 จังหวัด จากทั้งหมด 31 จังหวัดของอิหร่าน ทำให้ประชาชนเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 45 ราย ใน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

ไออาร์เอ็นเอ สำนักข่าวทางการอิหร่านรายงานว่า คำสั่งอพยพดังกล่าวครอบคลุมหมู่บ้านที่อยู่ใกล้แม่น้ำ 2 แห่งคือ แม่น้ำเดซ และแม่น้ำคาร์เคห์ ซึ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดน้ำท่วม ประชาชนหลายพันคนเริ่มอพยพแล้ว หลายคนเข้าไปอาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงฉุกเฉิน ขณะที่พยาการณ์อากาศระบุว่า มรสุมที่กำลังเคลื่อนตัวเข้ามาอิหร่านจะส่งผลกระทบในพื้นที่ทางตะวันตกและตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ

รายงานระบุว่า ในจังหวัดฮาเมดาน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ พบผู้เสียชีวิต 2 คน ขณะที่ในจังหวัดโลเรสตาน ทางการนำกองกำลังเข้าไปขับไล่ชาวบ้านที่ไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่งอพยพให้อพยพออกจากพื้นที่ ส่วนที่เขตโปล-เอ ดอกตาร์ ของจังหวัดโลเรสตาน ขาดการติดต่อจึงไม่ทราบข้อมูลสถานการณ์และจำนวนผู้ได้รับผลกระทบ

คำสั่งอพยพดังกล่าวมีขึ้นในช่วงที่นายจาวัด ซาริฟ รมว.ต่างประเทศอิรัก กล่าวโจมตีมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐอเมริกา อันเป็นผลที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถอนจากสนธิสัญญานิวเคลียร์ของอิหร่านเมื่อปีก่อน ว่าเป็นอุปสรรคต่อการช่วยเหลือ

ทางการอิหร่านขอความช่วยเหลือทางทหาร รวมทั้งเฮลิคอปเตอร์กู้ภัยและยานเกราะล้อยางลำเลียงพลสะเทินน้ำสะเทินบกเพื่อใช้ปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือในพื้นที่ประสบอุทกภัย แต่เนื่องด้วยมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐ อิหร่านจึงขาดแคลนเฮลิคอปเตอร์กู้ภัย

“นี่ไม่ใช่แค่สงครามทางเศรษฐกิจ มันเป็นการก่อการร้ายทางเศรษฐกิจ” นายซารีฟโพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์

ทั้งนี้ อุทกภัยครั้งใหญ่ในอิหร่านเกิดขึ้นหลังเผชิญความแห้งแล้งมาหลายทศวรรษ โดยที่ฝนตกหนักลงมาอย่างไม่เคยมีมาก่อนในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทำให้น้ำท่วมไปทั่วประเทศ

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า แม่น้ำหลายสายทะลักออกจากริมตลิ่ง โครงสร้างพื้นฐานได้รับความเสียหาย ทางการจำต้องระบายน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำเนื่องจากใกล้เต็มถึงระดับที่รองรับน้ำได้แล้ว

สภาวงเดือนเสี้ยวแดงโพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า จังหวัดโกเลสถาน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอิหร่าน มีปริมาณน้ำฝนสูงถึงร้อยละ 70 ของปริมาณน้ำฝนรายปีใน 1 วัน

บทความก่อนหน้านี้ROV ทำเซอร์ไพรส์ ดึง “ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก” พากย์เสียง ตัวละครในเกม (ภาพชุด)
บทความถัดไปพี่จะเอาไงคะ ? สงกรานต์ รัฐบาลให้งดเล่นน้ำท้ายกระบะ แต่ตำรวจบอกเล่นได้