เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด หลอกเงินเจ้าบ่าวสุดซี้ อวดหรูอยู่สบาย

3 เม.ย. 2562 - 23:39 น.

จำคุกเพื่อนเจ้าบ่าว มะกันต้มตุ๋นแชร์ลูกโซ่ หลอกเงินกินหรูอยู่สบาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จำคุกเพื่อนเจ้าบ่าววอชิงตันโพสต์ รายงานคดีแชร์ลูกโซ่ในสหรัฐอเมริกา เมื่อเพื่อนเจ้าบ่าวอาศัยมิตรภาพที่คบหากันมานานตั้งแต่สมัยเรียนหลอกเอาเงินเจ้าบ่าวถึง 5 แสนดอลลาร์ หรือราว 15.5 ล้านบาท ทั้งยังหลอกเหยื่อรายอื่นๆ กว่า 20 ราย ไม่เว้นแม้แต่พ่อของเด็กพิการ และเหยื่อที่ป่วยเป็นมะเร็งตับอ่อน รวมแล้วเป็นเงินกว่า 56 ล้านบาท

ไบรอัน แซปป์ อายุ 38 ปี ถูกศาลรัฐเวอร์จิเนียตัดสินลงโทษจำคุก 9 ปี เมื่อวันที่ 29 มี.ค. ฐานหลอกลวงเป็นเงิน 1,800,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 55,800,000 บาท ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา

กลลวงของแซปป์เลียนแบบการฉ้อฉลแบบแชร์ลูกโซ่ที่หลอกลวงเหยื่อว่าจะจ่ายผลกำไรให้กับนักลงทุนรายเก่า โดยนำเงินมาจากนักลงทุนรายใหม่ แทนที่จะจ่ายกำไรจากการลงทุนที่หาได้

นายแซปป์ให้การต่อศาลว่า ตนไม่ใช่อาชญากรระดับอัจฉริยะที่หลอกลวงคนโดยไร้สำนึก พร้อมเปิดเผยว่าเขาอ้างกับเพื่อนๆ และครอบครัวของพวกเขาว่าจะติดต่อกับผู้ที่จะช่วยเหลือให้เขาหาอสังหาริมทรัพย์จากการยึดทรัพยเป็นการประกันการชำระเงินได้ในราคางามในรัฐวอชิงตัน

จำคุกเพื่อนเจ้าบ่าว

นายไบรอัน แซปป์ ให้สัมภาษณ์สื่อ ขณะจัดฉากให้ดูว่าตนเองเป็นนักธุรกิจร่ำรวย (U.S. Attorney’s Office for the Eastern District of Virginia)

แต่ความจริง หลังจากลาออกจากการเป็นผู้จัดการฝ่ายก่อสร้างในปี 2555 หนุ่มรายนี้มีรายได้ทางเดียวจากค่าธรรมเนียมจากการเสาะหาอสังหาริมทรัพย์สองสามแห่ง จากนั้น ก็เริ่มสวมชื่อของนักธุรกิจรับสร้างบ้านในอเล็กซานเดรีย รัฐเวอร์จิเนีย ที่เคยทำงานด้วยและปลอมลายเซ็นในเอกสารต่างๆ จนเหยื่อหลายรายยอมจ่ายเงินให้เพื่อหวังผลกำไรปลอมๆ และให้เหยื่อเหล่านั้นชักชวนเพื่อน ครอบครัวและเพื่อนร่วมงานให้มาลงทุนกับเขาโดยไม่รู้เลยว่าเป็นกลโกงหลอกดูดเงินสะสม

เพื่อนๆ ให้การต่อศาลว่าแซปป์อ้างว่าเป็นนักอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ที่ควบคุมตลาดอสังหาริมทรัพย์ได้และมีแผนที่จะขยายผลิตภัณฑ์อสังหาริมทรัพย์ในเชิงพาณิชย์

แต่แท้จริงแล้วนายแซปป์แสร้งไปร่วมงานสัมมนาในแวดวงการก่อสร้างราคาแพงและพูดจาโอ้อวดการแข่งขันกอล์ฟ จ้างพนักงานและซื้อโฆษณาอวดอ้างธุรกิจ ทั้งๆ ที่ไม่เคยทำกำไรเลย

นอกจากนี้ยัง ไปร่วมก๊วนกอล์ฟและสร้างภาพด้วยการเข้าร่วมชุมนุมนอกสนามกอล์ฟก่อนการแข่งขัน โดยลงทุนขับรถตู้เมอร์เซเดส เบนซ์ มูลค่า 80,000 หรือประมาณ 2,560,000 ที่ติดตั้งโทรทัศน์ดาวเทียมด้านหลังรถ มาอวดรวย

เจ้าบ่าวที่ถูกเพื่อนอย่างนายแซปป์ต้มจนเปื่อยให้การในศาล ว่า มีแต่คนโรคจิตเท่านั้นที่มีความสุขอย่างน่าสมเพช ด้วยการจัดงานให้คนที่ถูกหลอกลวงมาร่วม โดยใช้เงินของคนๆ นั้นที่หลอกมาได้

หลังความแตก นายแซปป์ขายรถหรู แต่กลับไม่จ่ายเงินชดใช้ใครสักคนเลย อ้างว่าไม่เหลือทรัพย์สินอะไรแล้ว และพ่อแม่ก็เป็นหนี้เพราะต้องจ่ายค่าทนายว่าความให้ตน แต่ยืนยันว่าจะจ่ายเงินชดเชยให้เหยื่อ

หลังจากให้การต่อศาลเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา แซปป์ย้ายไปอยู่ที่บ้านพักรับรองของเพื่อนคนหนึ่งในวงการอสังหาริมทรัพย์และทำงานเป็นการตอบแทน แต่ถูกไล่ออกจากบ้านพักเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ จากนั้นมา ก็ไม่มีงานทำอีกเลย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด หลอกเงินเจ้าบ่าวสุดซี้ อวดหรูอยู่สบาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง