พิการตลอดชีวิต เด็กสำลัก "แอปเปิ้ล" ในเนอสเซอรี่ หมดสติ-สมองขาดอากาศ

3 เม.ย. 2562 - 23:15 น.

พิการตลอดชีวิต เด็กสำลัก “แอปเปิ้ล” ในเนอสเซอรี่ หมดสติ-สมองขาดอากาศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พิการตลอดชีวิต – วันที่ 3 เม.ย. เดอะซัน รายงานภัยอันตรายจากการรับประทานอาหารในนิวซีแลนด์ที่ทำให้ชีวิตของ ด.ช.เนย์ฮานา เรนาตา อายุเพียง 22 เดือน (1 ปี 10 เดือน) พลิกผันอย่างสิ้นเชิง หลังรับประทานแอปเปิ้ลที่หั่นเป็นชิ้นเข้าไปแต่สำลักและหายใจอย่างติดขัดจนสมองพิการในที่สุด

 

เหตุน่าเศร้าเกิดขึ้นเมื่อเดือนพ.ค.59 ที่เนอสเซอรี่ Little Lights Kindy ในเมืองโรโตรัว บนเกาะนอร์ท ประเทศนิวซีแลนด์ ด.ช.เนย์ฮานาและเพื่อนคนอื่นๆ ได้กินของว่างเป็นแอปเปิ้ลที่ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นเล็กแล้ว

อย่างไรก็ตาม ขณะที่เด็กคนอื่นกินผลไม้นั้น ครูพี่เลี้ยงสังเกตว่าด.ช.เนย์ฮานาเริ่มมีอาการสำลักอย่างน่ากังวล จึงวิ่งเข้าไปช่วยเหลือ ขณะที่ครูอีกคนพยายามล้วงคอเพื่อเอาแอปเปิ้ลที่ติดค้างออกมา

ส่วนครูคนที่ 3 พยายามช่วยให้เด็กหายใจด้วยการเป่าปากเด็ก แต่ด.ช.เนย์ฮานานกลับอาเจียนออกมาเป็นเลือดใส่ปากของครูพี่เลี้ยง ก่อนจะฟุบหมดสติลงไป และผิวหนังเริ่มเปลี่ยนสี

ครูพี่เลี้ยงจึงตัดสินใจโทร.เรียกรถพยาบาล และนำส่งรักษาในไอซียูเป็นเวลา 2 สัปดาห์ และอยู่โรงพยาบาลในห้องผู้ป่วยปกติต่อไปอีก 2 เดือน

ด.ช.เนย์ฮานาอยู่ในภาวะหัวใจหยุดเต้นเป็นเวลาถึง 30 นาที ทำให้สมองขาดออกซิเจน และสมองพิการขั้นรุนแรง ทำให้เด็กไม่สามารถเดิน พูด กลืนปกติได้เหมือนคนอื่น

พญ.ซาราห์ อเล็กซานเดอร์ จาก “ไชลด์ฟอรั่ม” เครือข่ายการศึกษาปฐมวัยแห่งชาตินิวซีแลนด์ ออกรายงานฉบับล่าสุดไม่นานนี้ ระบุว่า แพทย์ผู้รักษาบอกว่า ด.ช.เนย์ฮานาเคยมีสุขภาพดีและเป็นเด็กตื่นตัว ส่วนพัฒนาการเป็นไปตามปกติในช่วงวัย

พญ.อเล็กซานเดอร์ยังเรียกร้องให้กระทรวงการศึกษาของนิวซีแลนด์เข้มงวดกวดขันกฎระเบียบว่าด้วยความปลอดภัยด้านอาหารและการฝึกปฐมพยาบาล พร้อมระบุต่อว่า เด็กวัยนี้จะยังไม่มีฟันกรามซี่แรก (First molars) และฟันกรามซี่ที่ 2 (Second molars) ซึ่งจำเป็นต่อการบดเคี้ยวอาหาร

“ปกติแล้ว ฟันกรามซี่ 2 ของเด็กจะไม่งอกโดยสมบูรณ์จนถึงอายุ 2.6 ปีขึ้นไป (2 ปี 7 เดือน 5 วัน) แม่ของด.ช.นาห์ฮานาบอกว่าลูกชายยิ้มแย้มแจ่มใส่มาก ตื่นตัว ชอบวิ่งเล่นนอกบ้าน และเป็นนักเต้นที่เก่งด้วย”

ส่วนคุณแม่ของน้องเนย์ฮานา เคยทำงานเป็นแพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป ต้องลาออกจากงานเพื่อมาดูแลลูกชายเต็มเวลานับตั้งแต่นั้นมา

พญ.อเล็กซานเดอร์ระบุในรายงานด้วยว่า ด.ช.เนห์ฮานาไม่สามารถเดินเหิน กลืนอาหารทั่วไป หรือขยับร่างกายได้ เท่ากับว่า ไม่สามารถทำอะไรเหมือนเด็กทั่วไปในวัยเดียวกัน เช่น ร้องเพลง วาดรูป ปีนต้นไม้ หรือแม้แต่ดื่มน้ำจากถ้วย เขาจะไม่มีสามารถทำอะไรเองได้อีกแล้ว

กรณีที่เกิดขึ้นทำให้ Evolve Education Group ซึ่งเป็นเจ้าของเนอสเซอรี่ดังกล่าวและเนอสเซอรี่อีกกว่า 100 แห่ง เปลี่ยนนโยบายด้านอาหาร ตั้งแต่ปี 2559 โดยแอปเปิ้ล ผักและผลไม้ชนิดแข็งอื่นๆ สามารถให้เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 3 ขวบ รับประทานได้ ต้องเป็นผักและผลไม้ที่ปอกเปลือก และผ่านการขูด ปรุงให้สุก หรือบดแล้วเท่านั้น

ขอบคุณรายการ ซันเดย์ ตอน ผลไม้ต้องห้าม โดย 1 NEWS สถานีโทรทัศน์นิวซีแลนด์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พิการตลอดชีวิต เด็กสำลัก "แอปเปิ้ล" ในเนอสเซอรี่ หมดสติ-สมองขาดอากาศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง