ทำทุกทางแล้ว ผลสอบโบอิ้งมรณะ 157 ศพ นักบินรั้งเครื่องดิ่ง แต่เอาไม่อยู่

ผลสอบโบอิ้งมรณะ 157 ศพ ชี้ทีมนักบินรั้งเครื่องดิ่งทุกขั้นตอน แต่เอาไม่อยู่

ผลสอบโบอิ้งมรณะ – เมื่อวันที่ 4 เม.ย. บีบีซี และ เอเอฟพี รายงานว่า ทางการเอธิโอเปียเปิดแถลงผลการสอบสวนเบื้องต้นเหตุเครื่องบินโดยสารรุ่น โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ของสายการบินเอธิโอเปียน แอร์ไลนส์ ประสบเหตุตกคร่าชีวิตผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด 157 ราย เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ตอกย้ำแรงกดดันต่อบริษัทโบอิ้ง ผู้ผลิตเครื่องบินมากขึ้น หลังจากสายการบินนานาประเทศระงับการใช้เครื่องบินรุ่นนี้แล้ว

น.ส.ดักมาวิต โมเกส รมว.คมนาคมเอธิโอเปีย แถลงว่า ผลการตรวจสอบบันทึกเสียงภายในห้องนักบินยืนยันว่า เครื่องบินดิ่งลงหลายครั้ง นักบินพยายามจะรั้งการควบคุมไว้ โดยตามคำขั้นตอนการรับมือกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินทุกขั้นตอน แต่กลับไม่สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้ จนเครื่องดิ่งพสุธาในที่สุด ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือบนเครื่อง 157 ชีวิตจาก 30 ประเทศทั่วโลกเสียชีวิต

น.ส.ดักมาวิต โมเกส รมว.คมนาคมเอธิโอเปีย แถลงผลสอบที่ออกมาเมื่อ 4 เม.ย. (Photo by MICHAEL TEWELDE / AFP)

โศกนาฏกรรมของเอธิโอเปียน แอร์ไลนส์ เกิดขึ้นต่อเนื่องจากเหตุ เครื่องโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ของ สายการบินไลอ้อนแอร์ ประสบเหตุตกที่อินโดนีเซีย คร่าชีวิตผู้คน 189 ราย เมื่อเดือนต.ค.2561 ที่มีผลการสืบสวนว่า มาจากความผิดพลาดของระบบต่อต้านการสูญเสียแรงยก หรือแอนตี้-สตอลล์ ซึ่งควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ MCAS ทำให้เครื่องหัวทิ่มลงถึง 20 ครั้ง

ไลอ้อนแอร์ตกเมื่อตุลาคม 2561

หลังการแถลงของรัฐบาล นายเทโวลด์ เกเบรมาเรียม ซีอีโอสายการบินเอธิโอเปียน แอร์ไลนส์ แถลงยกย่องทีมนักบินที่พยายามทุกทางที่จะรั้งเครื่องบินไม่ให้ตก แม้ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จก็ตาม

ผลสอบโบอิ้งมรณะ
(FILES) ซากเครื่องเอธิโอเปียน แอร์ไลนส์ (Photo by Michael TEWELDE / AFP)

“เราภูมิใจกับทีมนักบินของเรามากที่ปฏิบัติตามขั้นตอนการรับเหตุฉุกเฉิน เป็นการปฏิบัติหน้าที่อย่างมืออาชีพระดับสูงในสถานการณ์ที่ยากเย็นอย่างที่สุด เราทุกคนต่างทุกข์ระทมต่อความสูญเสียครั้งนี้ และขอแสดงความเสียใจและขอให้กำลังใจกับญาติมิตรของผู้สูญเสียทั้งหมด” ซีอีโอสายการบินเอธิโอเปียน แอร์ไลนส์ กล่าว

+++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เครื่องบินตก : เกิดอะไรขึ้นกับโบอิ้ง 737 แม็กซ์-8

บทความก่อนหน้านี้รวบเซเลบคนดัง อดีตคู่หมั้น ปาร์คยูชอน พัวพันคดียาเสพติด สาวต่อสัมพันธ์ ซึงรี!
บทความถัดไปแห่ ขอหวยตะเคียน กลางลำน้ำ ให้โชคถูกกันทุกงวด ฮือฮาเข้าฝันพระขออยู่ที่เดิม