งานหนักบีบฆ่าตัวตาย ผลสรุปหนุ่มบริษัทคู่สัญญาองค์การอวกาศจบชีวิตตนเอง

งานหนักบีบฆ่าตัวตายอาซาฮี รายงานว่า ทางการญี่ปุ่นแจ้งผลการสอบสวนกรณี นายโยกิโนบุ ซาโตะ วัย 31 ปี ที่ปรึกษาด้านซอฟต์แวร์ SCC คู่สัญญากับองค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น หรือ JAXA ฆ่าตัวตายเมื่อปี 2559 ว่า มีสาเหตุมาจากการทำงานหนักเกินไป หรือภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า คาโรชิ

ทนายความของครอบครัวผู้ตาย จัดแถลงข่าวถึงผลสอบสวนนี้ที่กระทรวงแรงงานในกรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 3 เม.ย. โดยมีแม่ของผู้ตายร่วมแถลงด้วย ว่า นายซาโตะทำงานกับ SCC ตั้งแต่เดือนเมษายน 2553 กระทั่งปี 2558 ได้รับมอบหมายให้ทำภารกิจฝ่ายปฏิบัติการควบคุมอิบูกิ ให้กับ JAXA ภารกิจดังกล่าวบีบให้นายซาโตะทำงานล่วงเวลา โดยไม่ได้รับค่าจ้างมากถึง 70 ชั่วโมง ระยะเวลา 1 เดือน

ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่แรงงาน สังเกตว่า ชายหนุ่มถูกใช้งานที่เกินตัว อีกทั้งยังถูกขอให้ทำงานพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับใช้ในตารางงานของดาวเทียม นอกจากนี้ยังทำงานกับหัวหน้างานได้ยากลำบาก

งานหนักบีบฆ่าตัวตาย

แม่และทนายของผู้ตาย แถลงข่าว Asahi Shimbun

แรงกดดันทั้งหมดส่งผลต่อสภาพจิตใจและความเครียด จนทำให้ไม่สามารถจัดการกับสภาพผิดปกตินี้ได้ อันเป็นสาเหตุที่ทำให้นายซาโตะจบชีวิตตนเองในที่สุด

การเปิดเผยดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังการบังคับใช้กฎหมายจำกัดการทำงานล่วงเวลาไม่ให้เกิน 45 ชั่วโมงต่อเดือน เพื่อลดจำนวนการเสียชีวิตของบุคลากร ซึ่งในปี 2560 พบว่ามีพนักงานราว 200 รายเสียชีวิตจากการทำงานหนักเกินไป

…………….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เจาะชีวิตคนหนุ่มสาวออฟฟิศญี่ปุ่น ทำงานหนักถึงตาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน