ดูแตร์เต ลั่นชัด ลงจากผู้นำแน่ หมดวาระปีหน้า โอดเหนื่อยจริงๆ

FILE PHOTO: President Rodrigo Duterte REUTERS/Lean Daval Jr/File Photo

ดูแตร์เตลั่นลงจากผู้นำ หมดวาระปีหน้าพอแล้ว โอดเหนื่อยจริงๆ

ดูแตร์เตลั่นลงจากผู้นำ – วันที่ 6 เม.ย. เว็บไซต์ เอบีเอส-ซีบีเอ็น รายงานว่า นายโรดรีโก ดูแตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ กล่าวสุนทรพจน์ที่จังหวัดอีโลอีโล ว่าจะก้าวลงจากตำแหน่งประธานาธิบดีหลังสิ้นสุดวาระ ซึ่งมีกำหนดคราวละ 6 ปี จะสิ้นสุดวาระเดือนมิ.ย.2563 หรือตรงกับค.ศ.2020

ดูแตร์เตลั่นลงจากผู้นำ
FILE – In this Friday, Feb. 22, 2019, file photo, Philippine President Rodrigo Duterte, (AP Photo/Bullit Marquez, File)

“ผมให้ความมั่นใจกับคุณ และทุกๆ คนว่า ผมจะลงจากตำแหน่งเมื่อสิ้นสุดวาระ เพราะข้อเท็จจริงสำคัญที่ว่าผมเหนื่อย ผมเหนื่อย เหนื่อยจริงๆ ผมจะไม่อยู่นานตลอดไป ผมจะไม่เป็นส่วนหนึ่งของฉากการเมืองในปีที่กำลังจะมาถึงนี้” นายดูแตร์เตกล่าว พร้อมกับพูดถึงภารกิจสำคัญ ทั้งการต่อต้านการคอร์รัปชั่น อันตรายของยาเสพติด และความไม่สงบจากภัยคอมมิวนิสต์ที่เรื้อรัง

ก่อนหน้านี้นายดูแตร์เตเพิ่งกล่าวยอมรับว่าสงครามต่อต้านยาเสพติดของรัฐบาลตน ล้มเหลว จากเดิมที่เคยหาเสียงไว้ว่าจะขุดรากถอนโคนยาเสพติดผิดกฎหมายภายใน 3-6 เดือน จนทำให้คว้าชัยเป็นประธานาธิบดีในปี 2559 แต่ ณ วันนี้ ยาเสพติดยังคงกลืนกินประเทศ

REUTERS

“คุณอ่านเจอทุกวันแหละ แม้แต่ในบอร์ดอินเตอร์เน็ตของเครือข่ายทีวี มูลค่ายาเสพติดหลายพันล้าน ก่อนหน้านี้เพียงแค่หลักพัน ผมคุมไม่อยู่เลย ไอ้พวกลูกโสเภณีนี่ ขนาดว่าสั่งโทษตายกับพวกเวรนี่แล้ว” ดูแตร์เตกล่าว

ผู้นำจอมบู๊ของฟิลิปปินส์กล่าวว่า ยาเสพติดเป็นปัญหาระดับโลก ผุดทั่วทั้งในจีน ไต้หวัน รวมถึงประเทศอื่นๆ อีกทั้งยังมีตำรวจเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งตนจะเผยแพร่เอกสารแฉว่าตำรวจเกี่ยวข้องกับผู้ค้ายาอย่างไร ทำไมจึงเป็นปัญหาไม่จบไม่สิ้น

บทความก่อนหน้านี้วันของทีมเยือน! เลสเตอร์ บุกถล่ม ฮัดเดอร์สฟิลด์ – ทีมเยือนเฮรวดศึกพรีเมียร์ ลีก
บทความถัดไปพลิกปมฆ่าสาวอบต. หนุ่มจ่อยิงดับคาเก๋ง-ถูกขอร้องให้ลงมือ อ้างเป็นการุณยฆาต : แฟ้มคดี