เปิดไต่สวนสาวไอเอส ล่ามโซ่เด็ก5ขวบกลางแดด จนขาดน้ำตาย
เปิดไต่สวนสาวไอเอส – วันที่ 9 เม.ย. เอเอฟพี รายงานว่า ศาลเมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี เปิดการไต่สวนคดี น.ส.เจนนิเฟอร์ ดับเบิลยู. วัย 27 ปี หญิงชาวเยอรมันที่เข้าร่วมกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส ปล่อยให้เด็กหญิง 5 ขวบ กระหายน้ำจนตาย กลางแดดจ้า จึงถูกฟ้องข้อหาก่ออาชญากรรมสงคราม
การไต่สวนครั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา ขณะที่ นางอมัล คลูนีย์ ทนายความด้านสิทธิมนุษยชนชื่อดัง และภรรยานายจอร์จ คลูนีย์ นักแสดงฮอลลีวู้ด เข้าร่วมว่าความ ในฐานะตัวแทนของแม่เด็กหญิงชาวยาซิดี

จำเลยสาว เจนนิเฟอร์ ใช้แฟ้มปิดบังใบหน้าระหว่างขึ้นศาล เปิดการไต่สวนคดี (Photo by Peter Kneffel / dpa / AFP) / Germany OUT
ต้นตอของคดี เริ่มจาก นายทาฮา ซาบาห์ นูรี อัล-เจ สามีของน.ส.เจนนิเฟอร์ซื้อเด็กยาซิดีและแม่ของเด็กเพื่อให้มาเป็นทาสในบ้าน ซึ่งทั้งสองถูกจับมาขณะอาศัยในเมืองโมซุล เมื่อปี 2558 ซึ่งถูกอิรักยึดครองในขณะนั้น
ต่อมาเมื่อเด็กหญิงป่วยและฉี่ใส่ที่นอน สามีนางเจนนิเฟอร์ล่ามโซ่เด็กหญิงไว้นอกบ้านเพื่อทำโทษและปล่อยให้เด็กตายเพราะขาดน้ำในสภาพอากาศข้างนอกที่ร้อนจัด โดยภรรยาปล่อยให้สามีทำตามอำเภอใจ และไม่ได้ทำสิ่งใดเลยเพื่อช่วยชีวิตเด็กหญิง

ทนายร่วมของผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษ (Photo by Peter Kneffel / dpa / AFP) / Germany OUT
นอกจากนี้ สื่อเยอรมันรายงานว่า นายทาฮายังได้ตีแม่และเด็ก ส่วนน.ส.เจนนิเฟอร์ถูกกล่าวหาว่าเคยเอาปืนพกจ่อหัวแม่เด็กด้วย
คดีนี้ หากศาลตัดสินว่าน.ส.เจนนิเฟอร์ผิดจริงฐานก่ออาชญากรรมสงคราม ฆาตกรรม เข้าร่วมเป็นสมาชิกองค์กรก่อการร้าย และความผิดอาญาเกี่ยวกับอาวุธ จำเลยจะถูกจำคุกตลอดชีวิต