Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

งานวิจัยหมาๆแมวๆ ชี้เจ้านายสุนัขแฮปปี้กว่าพวกทาสแมว

20 เม.ย. 2562 - 22:41 น.

งานวิจัยหมาๆแมวๆ ชี้เจ้านายสุนัขแฮปปี้กว่าพวกทาสแมว

งานวิจัยหมาๆแมวๆ - อินดิเพนเดนต์ รายงานผลการศึกษาของนักวิจัยประจำสำนัก เจนเนอรัล โซเชียล เซอร์เวย์ หรือ จีเอสเอส แห่งมหาวิทยาลัยชิคาโก สหรัฐอเมริกา พิสูจน์คำพูดที่ว่า “สุนัขเป็นเพื่อนที่ดีทีี่สุดของคน” ว่าเป็นความจริง เนื่องจากผลการวิจัยพบว่าเจ้าของสุนัขร้อยละ 36 ระบุว่า “มีความสุขมาก” และเมื่อเทียบความรู้สึกนี้กับจ้าของแมว สัดส่วนอยู่ที่ร้อยละ 18

ปัจจัยที่ทำให้มีคนความสุขไม่ได้มาจากการเป็นเจ้าของน้องหมาเท่านั้น แต่ดูเหมือนว่าผู้ที่เลี้ยงสุนัขมักจะแต่งงานและมีบ้านของตัวเองมากกว่าคนที่เลี้ยงแมว ซึ่งทั้ง 2 ปัจจัยนี้ส่งผลต่อความพึงพอใจในชีิวิต

จีเอสเอส รวมรวมข้อมูลทั้งทัศนคติ พฤติกรรมและคุณลักษณะของชาวอเมริกันวัยผู้ใหญ่ มาตั้งแต่ปี 2515 เก็บข้อมูลทุกอย่างตั้งแต่การเสพกัญชาไปจนถึงสถานะความสัมพันธ์ในสังคมและกระจายกลุ่มตัวอย่างทุกปี กลุ่มตัวอย่างอยู่ระหว่าง 1,500-3,000 คน

งานวิจัยหมาๆแมวๆ

A man walks with his dog on a backpack along the Tidal Basin as cherry blossoms begin to bloom in Washington, U.S., March 29, 2019. REUTERS/Carlos Barria

ผลงานวิจัยล่าสุด เก็บข้อมูลเมื่อเดือนเม.ย. - พ.ย. 2561 ส่วนงานวิจัยก่อนหน้านี้ มีการเก็บข้อมูลจากผู้ใหญ่ 2,000 คน พบว่าเจ้านายน้องหมาเดินเป็นระยะทางประมาณ 1,400 ก.ม.ต่อปี ส่งผลให้สุขภาพดีกว่าผู้ที่ไม่ได้เป็นเจ้าของสุนัข และยังมีสุขภาพจิตดีขึ้น รวมทั้งลดความเครียดได้ด้วย

ขณะที่งานวิจัยเมื่อปี 2559 พบว่าเจ้าของสุนัขมีคะแนนด้านคุณภาพชีวิตสูงกว่าในทุกๆ มิติเมื่อเปรียบเทียบกับเจ้าของน้องแมว

แต่ทาสแมวอย่าเพิ่งสิ้นหวัง !

น้องแมวอาจจะเชิดใส่ไปบ้างเมื่อเรียกชื่อเพราะแมวไม่อยากรับรู้ว่ามีทาสอยู่ตรงนี้เท่านั้นเอง แต่อย่างน้อย การวิจัยหลายๆ ชิ้นระบุตรงกันว่าการมีสัตว์เลี้ยงเป็นเพื่อนดีต่อใจและกาย

A volunteer holds her cat for adoption at oasis pet clinic in Riyadh, Saudi Arabia April 11, 2019. Picture taken April 11, 2019. REUTERS/Stringer

งานวิจัยชิ้นหนึ่งซึ่งทำการวิจัยเมื่อปีก่อน ระบุว่าเจ้าของสุนัขและแมวจำนวน 1,000 คนที่มีอายุมากกว่า 55 ปีมีความสุขกับงานมากกว่าผู้ที่ไม่มีสัตว์เลี้ยงและครึ่งหนึ่งจากจำนวนกลุ่มตัวอย่างทั้งหมดบอกว่าไม่เคยรู้สึกเหงาเพราะมีสัตว์เลี้ยงเป็นเพื่อน

Sam Malt, a 36-year-old homeless man with his pet cat Buffy and dog Hooch, in London. (Photo by Yui Mok/PA Images via Getty Images)

ส่วนงานวิจัยอื่นบอกว่าเจ้าของสัตว์เลี้ยงมักมีระบบการทำงานของหัวใจและหลอดเลือดดีขึ้น ขณะที่ความดันลดลงและยังลดอาการซึมเศร้าได้อีกด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ งานวิจัยหมาๆแมวๆ ชี้เจ้านายสุนัขแฮปปี้กว่าพวกทาสแมว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง