จีนเตรียมใช้ “ระบบรู้จำใบหน้า” ส่อง-แบนนักท่องเที่ยว “ไร้วัฒนธรรม”

จีนเตรียมใช้ “ระบบรู้จำใบหน้า”

จีนเตรียมใช้ “ระบบรู้จำใบหน้า” ส่อง-แบนนักท่องเที่ยว “ไร้วัฒนธรรม”

จีนเตรียมใช้ “ระบบรู้จำใบหน้า” – วันที่ 10 เม.ย. เซี่ยงไฮ้อิสต์ รายงานว่า ทางการจีนกำลังพิจารณานำ “เทคโนโลยีการรู้จำใบหน้า” มาสอดส่องบรรดานักท่องเที่ยวไร้วัฒนธรรมของประเทศ

สำนักสวนสาธารณะของกรุงปักกิ่งกล่าวว่า กำลังพิจารณานำกล้องวงจรปิดที่มีเทคโนโลยีการรู้จำใบหน้าของจีน มาติดตามนักท่องเที่ยวและห้ามคนประพฤติแย่เข้าชมสถานที่ต่างๆ เช่น สวนสาธารณะ พิพิธภัณฑ์ และแหล่งท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ในกรุงปักกิ่ง เป็นระยะเวลาหนึ่ง

ความคืบหน้ามีขึ้นหลังจากที่สื่อรายงานพฤติกรรมในช่วงเทศกลาเชงเม้งตามสวนสาธารณะต่างๆ ของกรุงปักกิ่ง นักท่องเที่ยวหลายคนปีนป่ายต้นไม้ เด็ดดอกไม้ ทำลายพุ่มไม้ ตลอดจนชาวบ้านตกปลาตามแหล่งน้ำและนำสัตว์น้ำมาวางขายด้วย

A screen shows visitors being filmed by AI (Artificial Inteligence) security cameras with facial recognition technology at the 14th China International Exhibition on Public Safety and Security at the China International Exhibition Center in Beijing on October 24, 2018. (Photo by NICOLAS ASFOURI / AFP)

ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวชาวจีนกลายเป็นที่รู้จักทั่วโลกจากพฤติกรรมไร้วัฒนธรรมหลายคราและตกเป็นข่าวครึกโครมทั่วโลก จนรัฐบาลจีนต้องขึ้นบัญชีดำนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้

บทความก่อนหน้านี้สาวท้อง 8 เดือน ปวดท้องไปโรงพยาบาล ขากลับกระบะแหกโค้งชนราวสะพาน
บทความถัดไป13 เม.ย.เจอกัน! ชาวหนองคายนับถอยหลัง แห่ “หลวงพระใส” รอบเมือง