จวกยับ! ทางการวาน “นักล่า” สังหาร “ฮิปโป” หลงทาง ทั้งที่ยืนนิ่งตกบ่อ-ไร้ท่าทีดุร้าย (คลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จวกยับ! ทางการวานนักล่าสังหาร – วันที่ 11 เม.ย. เดลีเมล์ รายงานกระแสประณามการสังหาร ฮิปโปโปเตมัส ที่พลัดหลงเข้ามาในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ทางตอนใต้ของ ประเทศเซเนกัล โดยกลุ่มพิทักษ์สัตว์ป่าระบุว่าฮิปโปตัวนี้ไม่ได้แสดงพฤติกรรมเป็นภัยคุกคามต่อชุมชน และการฆ่าฮิปโปเข้าข่ายละเมิดกฎหมายคุ้มครองสัตว์ป่า ซึ่งครอบคลุมถึงฮิปโปที่เป็นสัตว์เสี่ยงสูญพันธุ์ด้วย

ฟร็องซ์ 24 ระบุว่าเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา หลังจากฮิปโปขนาดใหญ่ตัวหนึ่งหลงเข้ามาในหมู่บ้านเคดูกู ทางตอนใต้ของเซเนกัล และเดินไปมาอย่างงุนงงก่อนขาหลังทั้งสองข้างจะตกลงในบ่อเกรอะริมข้างทาง ส่งผลให้ฮิปโปตัวนี้ไม่สามารถเคลื่อนที่ไปไหนได้

จวกยับ! ทางการวานนักล่าสังหาร

จA hippo was shot dead in Senegal after wandering into the village of Kédougou before becoming stuck in a septic tank by the side of a road. /Abdoulaye Barro/

แม้มันจะไม่ได้ทำร้ายชาวบ้าน หรือมีทีท่าโหดร้าย แต่ตำรวจกลับโทรศัพท์เรียกนายฟรังซัวส์ ฮูอาร์ด นักล่าสัตว์มืออาชีพ และเป็นคนดูแลรีสอร์ทซาฟารีในพื้นที่ ให้มาสังหารฮิปโปชะตาขาด แทนที่จะขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานด้านสัตว์ป่าเพื่อยิงยาสลบและนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

หลังจากนายฮูอาร์ดมาถึงที่ก็ใช้ปืนล่าสัตว์กระหน่ำเข้าที่หัวของฮิปโปอย่างน้อย 5 นัด จนนอนจมกองเลือดตายอย่างน่าเวทนา ท่ามกลางเสียงเชียร์ของเจ้าหน้าที่และชาวบ้าน ซึ่งต่อมาช่วยกันลากซากฮิปโปไปฝังกลบดินในบริเวณใกล้เคียง

จวกยับ! ทางการวานนักล่าสังหาร

Mr Huard shot the animal five times in the head in order to kill it, while being watched by cheering villagers. Local officials said the killing was ‘for everyone’s benefit’. /Abdoulaye Barro/APAD: Association pour la Protection Animale de Dakar/

นายบัมบา ซิสเซ ทนายความต่อต้านอาชญากรรมต่อสัตว์ป่า กล่าวว่ากฎหมายเซเนกัลระบุว่าการฆ่าฮิปโปถือเป็นการละเมิดกฎหมาย ยกเว้นในกรณีป้องกันตัวเอง

จวกยับ! ทางการวานนักล่าสังหาร

Animal activists have demanded an investigation into the killing which is forbidden under law unless there is a danger to life because hippos are an endangered species. /Abdoulaye Barro/

แต่จากคลิปการสังหารที่ชาวบ้านบันทึกไว้ แสดงให้เห็นว่าฮิปโปไม่ได้เป็นภัยคุกคาม หนำซ้ำยังติดอยู่กับบ่อเกรอะ ไม่สามารถทำร้ายใครได้ พร้อมเรียกร้องให้ทางการตรวจสอบกรณีดังกล่าว เนื่องจากนายฮูอาร์ดกล่าวว่าได้รับการขอร้องจากผู้ว่าการจังหวัดให้ฆ่าฮิปโป โดยอ้างว่าจำเป็นต้องฆ่าเพราะไม่มีลูกดอกยาสลบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน