โทษถึงตาย! ประหารโหด “ยิงเป้า” กลางเมือง เพียงเพราะเป็น “หมอดู”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โทษถึงตาย! – วันที่ 13 เม.ย. เดลีสตาร์ รายงานจากแหล่งข่าวใน เกาหลีเหนือ ว่า ทางการเกาหลีเหนือ ประหาร ผู้ต้องสงสัยหญิง 2 คน ด้วยการยิงเป้าต่อหน้าสาธารณชน ตามความผิดฐานเป็น หมอดู ทำนายดวง ขณะที่หมอดูอีกคนถูกพิพากษาให้จำคุกตลอดชีวิต

โทษถึงตาย!

File Photo: Thousands had attended the public trial in Chongjin, a city in the north of the country. Given leader Kim Jong-un’s Hermit dictatorship, superstition is likely to be seen as a threat to his rule. /DailyStay/

แหล่งข่าวระบุกับเรดิโอฟรีเอเชียว่า ประชาชนจำนวนมากเข้าร่วมการพิจารณาคดีที่เมืองช็องจิน จังหวัดฮัมกย็องเหนือ โดยหญิงหมอดู 2 คนที่ถูกยิงเป้า ถูกกล่าวหาว่าจัดตั้งกลุ่มทำนายดวงในชื่อดาว 7 ดวง เคยบอกกับเด็ก 2 คน อายุ 3 ขวบ กับ 5 ขวบ ว่ามีพลังเหนือธรรมชาติ สามารถเป็นร่างทรงเชื่อมต่อกับวิญญาณได้

โทษถึงตาย!

North Korean soldiers used to illustrate the story./Photo credit: The Sun/

และว่าแม้เจ้าหน้าที่ระดับสูง รวมถึงครอบครัวของเจ้าหน้าที่ผู้ใช้กฎหมาย มักจะเดินทางมาหาหมอดูเพื่อให้ทำนายก่อนจัดงานแต่งงาน หรือตกลงทางธุรกิจ แต่ความเชื่อเรื่องลี้ลับเหล่านี้ถือเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงในการครองเก้าอี้ผู้นำของนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ

โทษถึงตาย!

North Korea executes 80 in brutal public killings. /Photo: Youtube/deccanchronicle/

ทั้งนี้ เมื่อปี 2557 สหประชาชาติ (ยูเอ็น) รายงานว่าเกาหลีเหนือมักดำเนินการประหารผู้ต้องสงสัยในที่สาธารณะ และบ่อยครั้งที่ไม่มีการพิจารณาคดีตามกระบวนการยุติธรรม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน