วันคล้ายวันเกิด “คิม อิลซุง” 107 ปี – มวลมหา “โสมแดง” ร่ำไห้รำลึก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันคล้ายวันเกิด “คิม อิลซุง” – เมื่อ 15 เม.ย. เอเอฟพี รายงานว่า ชาวเกาหลีเหนือหลายหมื่นคนพากันออกมาร่วมรำลึกเนื่องในวันคล้ายวันเกิดของ คิม อิลซุง ผู้ก่อตั้งเกาหลีเหนือ ซึ่งศักดิ์เป็นปู่ของ คิม จองอิล ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือคนปัจจุบัน ตรงกับวันที่ 15 เม.ย. ของทุกปี รู้จักกันในนามว่า วันแห่งพระอาทิตย์ ถือเป็นหนึ่งในวันที่สำคัญที่สุดของเกาหลีเหนือ

รายงานระบุว่า ชาวเกาหลีเหนือถูกสอนให้รักและเทิดทูนตระกูลคิมตั้งแต่เล็กจนโต ทางการเกาหลีเหนือใช้พิธีกรรมและงานเฉลิมฉลองในลักษณะนี้เพื่อเป็นหนึ่งในหนทางการสร้างความภักดีในหมู่ชาวเกาหลีเหนือให้มีต่อสถาบันการปกครองซึ่งมีตระกูลคิมเป็นผู้นำ

Ed JONES / AFP

ในวันดังกล่าวจะมีชาวเกาหลีเหนือหลั่งไหลมายังหุบเขามันซู ที่ตั้งของรูปปั้นของคิม อิลซุง และคิม จองอิล บิดาของผู้นำคนปัจจุบัน ในกรุงเปียงยาง เพื่อนำดอกไม้มาวางแสดงความเคารพ

Ed JONES / AFP

รา มันอ๊ก นายทหารปลดเกษียณ อายุ 84 ปี เดินทางมาแสดงความเคารพด้วยน้ำตานองหน้าขณะยืนคำนับอยู่เบื้องหน้ารูปปั้น โดยกล่าวว่า ต้องการแสดงความเคารพต่ออดีตผู้นำของชาติด้วยหัวใจ เพราะว่าปัจจุบันตนอายุมากและไม่สามารถตอบแทนคุณของอดีตผู้นำด้วยแรงงานของตัวเองได้อีก

“คติประจำใจของผม คือทุกคนจะมีหวังในชีวิตได้ทางเดียว คือการเดินตามความเป็นผู้นำของพรรคคนงานเกาหลีเหนือด้วยบททดสอบและความยากลำบาก” นายอ๊กกล่าว

Ed JONES / AFP

Ed JONES / AFP

Ed JONES / AFP

Ed JONES / AFP

Ed JONES / AFP

Ed JONES / AFP

Ed JONES / AFP

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน