ลุ้นยังมีชีวิต “พยาบาล” ถูกอุ้มในซีเรีย 5 ปี “กาชาดสากล” วอนแจ้งเบาะแส

ลุ้นยังมีชีวิต

ลุ้นยังมีชีวิต “พยาบาล” ถูกอุ้มในซีเรีย 5 ปี “กาชาดสากล” วอนแจ้งเบาะแส

ลุ้นยังมีชีวิต – เมื่อ 15 เม.ย. บีบีซี รายงานว่า คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ หรือไอซีอาร์ซี เรียกร้องถึงผู้ทราบเบาะแสเกี่ยวกับ นางหลุยซา อกาวี พยาบาลชาวนิวซีแลนด์ ซึ่งถูกลักพาตัวไปโดยกองกำลังนักรบของรัฐอิสลาม หรือไอเอส ในประเทศซีเรีย ตั้งแต่ปี 2556 ให้นำข้อมูลมาเข้ามาแจ้งต่อทางการ หลังข้อมูลล่าสุดบ่งชี้ว่า นางอกาวีอาจยังมีชีวิตอยู่

รายงานระบุว่า นางอกาวีถูกไอเอสลักพาตัวไปพร้อมกับคนขับรถ 2 คน ได้แก่ นายอลา ราจับ และนายนาบิล บักดูเนส ระหว่างภารกิจนำส่งความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมที่แคว้นอีดลิบ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย เมื่อ 13 ต.ค. 2556 ส่วนผู้ถูกลักพาตัวอีก 4 คน ได้รับการปล่อยตัวในเวลาไม่กี่วันถัดมา ส่วนข้อมูลล่าสุด พบว่านางอกาวียังมีชีวิตอยู่เมื่อปี 2561

ด้านทางการนิวซีแลนด์ออกแถลงการณ์แสดงความไม่เห็นด้วยต่อการเปิดเผยเรื่องดังกล่าวสู่สาธารณะของไอซีอาร์ซี เนื่องจากนิวซีแลนด์มีหน่วยปฏิบัติการลับอยู่ในซีเรีย และอยู่ระหว่างภารกิจตามหาตัวนางอกาวี

นายวินสตัน ปีเตอร์ส รองนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ระบุว่า หน่วยดังกล่าวเดินทางไปยังซีเรียเป็นครั้งคราวเพื่อสืบหาเบาะแสเกี่ยวกับนางอกาวี แต่ไม่ได้ติดอาวุธ เพราะมีหน้าที่เพียงค้นหาตัว และมองหาโอกาสให้หน่วยรบพิเศษเข้าช่วยเหลือเท่านั้น ทางนิวซีแลนด์มองว่า ควรจะเก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับมากกว่าการนำมาเปิดเผย

บทความก่อนหน้านี้กระดกแก้วท้าด่าน! โคราชคึก 4 วัน จับขี้เมาขับรถ 1,100 คน ตายแล้ว 11 ศพ
บทความถัดไปกกต.รุ่นพี่ สอนรุ่นน้อง พรรคที่ได้ไม่ถึง 71,000 ไม่มีสิทธิ์ได้ ส.ส. ไล่อ่านกฎหมายดู!