“ปูติน” ก็ไม่น้อยหน้า “ทรัมป์” เตรียมหารือครั้งแรกกับ “คิม จองอึน”

15 เม.ย. 2562 - 19:00 น.

“ปูติน” ก็ไม่น้อยหน้า “ทรัมป์” เตรียมหารือครั้งแรกกับ “คิม จองอึน”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“ปูติน” ก็ไม่น้อยหน้า “ทรัมป์” – เมื่อวันที่ 15 เม.ย. เอ็กซ์เพรสส์ รายงานว่า นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย จะมีกำหนดหารือทวิภาคีร่วมกันเป็นครั้งแรกระหว่างการประชุมระดับผู้นำนานาชาติที่จะมีขึ้นที่กรุงปักกิ่งในช่วงปลายเดือนนี้ คาดว่าจะเป็นวันที่ 24 เม.ย. หากเป็นความจริงจะถือเป็นการพบกันครั้งแรกของผู้นำทั้งสองชาติ

ประธานาธิบดีปูติน กับ นายคิม จองอิล บิดาของนายคิม จองอึน เมื่อปี 2544 / REUTERS

แหล่งข่าวระดับสูงจากทางการรัสเซียระบุว่า ทางการเกาหลีเหนือกำลังอยู่ระหว่างเตรียมการของการพบปะหารือระหว่างผู้นำทั้งสอง สอดคล้องกับก่อนหน้านี้ที่นายดมีทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย เคยเปิดเผยไว้เมื่อเดือนมี.ค. ถึงความเป็นไปได้ของการพบกันระหว่างประธานาธิบดีปูตินกับนายคิม

รายงานระบุว่า การพบปะกันเกิดขึ้นหลังแนวโน้มสถานการณ์ตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีลดน้อยลง โดยผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือสร้างความประหลาดใจให้บรรดานักวิเคราะห์ด้วยการพบปะผู้นำของชาติต่างๆ อาทิ ประธานาธิบดีมุน แจอิน ผู้นำเกาหลีใต้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน รวมไปถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ถึง 2 ครั้ง แม้ครั้งล่าสุดที่เวียดนาม การประชุมจะจบลงก่อนกำหนดโดยไม่ได้ข้อสรุปใดๆ

ขณะที่นายเกล็บ อิวาเชนท์เซฟ อดีตเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำกรุงเปียงยาง มองว่า นายคิมประสบความสำเร็จในการบีบให้ผู้นำชาติจักรวรรดิที่ใหญ่ที่สุดของโลกอย่างสหรัฐต้องมายอมเจรจาด้วยในฐานะที่เท่าเทียมกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ “ปูติน” ก็ไม่น้อยหน้า “ทรัมป์” เตรียมหารือครั้งแรกกับ “คิม จองอึน”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง