Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 10 เม.ย. 2563

เสียขวัญทั้งปารีส ไฟไหม้มหาวิหารนอเทรอดาม ยอดหักต่อหน้าต่อตา

16 เม.ย. 2562 - 07:02 น.

ไฟไหม้มหาวิหารนอเทรอดาม ชาวปารีสเสียขวัญ ยอดหักต่อหน้าต่อตา

ไฟไหม้มหาวิหารนอเทรอดาม - เอพี รายงานความคืบหน้า เหตุเพลิงไหม้มหาวิหารนอเทรอดาม ศาสนสถานสำคัญของกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และสุดยอดสถาปัตยกรรมศิลปะโกธิค ชั้นนำของโลกตะวันตก อายุ 850 ปี ระหว่างมีการบูรณะซ่อมแซมอาคาร ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดตั้งแต่เวลา 18.30 น. วันที่ 15 เม.ย. ทำให้นักท่องเที่ยวและชาวปารีสตกอยู่ในอาการช็อกและเสียขวัญ เมื่อเห็นเพลิงไหม้ทำให้ยอดของมหาวิหารหักลงมา แตกกระจายถูกหอด้านหนึ่งของอาคาร

อย่างไรก็ตาม ฌอง-โคล้ด กัลเลต์ หัวหน้าสำนักงานดับเพลิงกรุงปารีสแจ้งหลังทีมนักดับเพลิงใช้เวลา 4 ช.ม.ควบคุมเพลิงว่า โครงสร้างของมหาวิหารปลอดภัยแล้ว หลังจากทีมดับเพลิงควบคุมไฟไม่ให้ลามไปยังหอระฆังทางทิศเหนือ แต่หลังคาเสียหายถึง 2 ใน 3 และทีมงานต้องพยายามหล่อเย็น หรือลดอุณหภูมิที่อาคารลงตลอดทั้งคืน รวมทั้งสิ้น 15 ช.ม.

Flames and smoke rise from Notre Dame cathedral as it burns in Paris, Monday, April 15, 2019. (AP Photo/Thibault Camus)

มหาวิหารนอเทรอดาม สร้างขึ้นสมัยศตวรรษที่ 12 เป็นสถานที่รวมงานศิลปะล้ำค่าและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก หลังจากนวนิยายThe Hunchback of Notre Dame ของวิกเตอร์ อูโก ทำให้มหาวิหารแห่งนี้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกอย่างเป็นอมตะ

ไฟไหม้มหาวิหารนอเทรอดาม

ภายในมหาวิหาร ควันคละคลุ้ง ไม้กางเขนยังอยู่ดี Smoke is seen around the alter inside Notre Dame cathedral in Paris, Monday, April 15, 2019. . (Philippe Wojazer/Pool via AP)

การสอบสวนสาเหตุเพลิงไหม้ยังไม่สรุปชัด แต่สื่อฝรั่งเศสอ้างอิงข้อมูลจากหน่วยดับเพลิงว่า มีความเป็นไปได้ที่เกี่ยวข้องกับการบูรณะยอดมหาวิหาร งบประมาณ 6 ล้านยูโร หรือราว 210 ล้านบาท ส่วนสำนักงานอัยการปฏิเสธสาเหตุจากการก่อวินาศกรรม วางเพลิง หรือก่อการร้าย ยืนยันว่าเป็นอุบัติเหตุ

ด้านนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เดินทางรุดไปที่เกิดเหตุ พร้อมสั่งเจ้าหน้าที่ให้รับมือเหตุไฟไหม้นี้เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินระดับประเทศ เบื้องต้นนายมาครงสัญญาว่าจะบูรณะมหาวิหารใหม่ และอาจขอความร่วมมือจากนานาประเทศ

"เราหลีกเลี่ยงความเสียหายที่อาจมากไปกว่านี้ได้ แม้กู้สถานการณ์ไม่ได้ทั้งหมด" นายมาครงกล่าวและว่าจะเร่งรณรงค์ระดมทุนสำหรับการบูรณะ และขอให้ผู้เชี่ยวชาญที่เก่งที่สุดของโลก มาช่วยบูรณะปฏิสังขรณ์มหาวิหารนี้

............

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

ด่วน! ไฟไหม้ มหาวิหารนอตเทรอดาม กลางกรุงปารีส เปลวเพลิงโหม-ควันพุ่ง


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เสียขวัญทั้งปารีส ไฟไหม้มหาวิหารนอเทรอดาม ยอดหักต่อหน้าต่อตา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง