ท่านคิมห้าวอีก ชมเกาหลีเหนือทดสอบอาวุธใหม่ใช้ในสนามรบ

คิมชมทดสอบอาวุธใหม่ ส่งสัญญาณขุ่นเคืองใจเจรจาสหรัฐไม่คืบ

คิมชมทดสอบอาวุธใหม่ – เอพี รายงานว่า เมื่อ 18 เม.ย. เกาหลีเหนือแจ้งข่าวและภาพนายคิม ของอึน ผู้นำสูงสุดของประเทศ ทดสอบอาวุธรุ่นใหม่สำหรับใช้ในสนามรย เป็นครั้งแรกในรอบเกือบครึ่งปีในการทดสอบอาวุธ และไม่ระบุว่าเป็นอะไร ความเคลื่อนไหวนี้ส่งสัญญาณว่าเกาหลีเหนือไม่พอใจกับการเจรจากับสหรัฐอเมริกาที่เข้าสู่ทางตัน

สำนักข่าวกลางของเกาหลีเหนือระบุว่า นายคิมไปชมการทดสอบอาวุธนำยุทธวิธีนี้ที่สถาบันวิทยาศาสตร์กลาโหม เมื่อวันที่ 17 เม.ย. และเผยรายละเอียดเล็กน้อยว่า เป็นการพัฒนาระบบอาวุธที่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า จะเสริมพลังการต่อสู้ของกองทัพประชาชน

สำหรับอาวุธที่เกาหลีเหนือกล่าวอ้าง ยังไม่แน่ชัดว่าคืออะไร แต่ดูเหมือนจะไม่ใช่ขีปนาวุธพิสัยกลาง หรือพิสัยไกลที่ต้องห้ามจากข้อบังคับระหว่างประเทศ แต่การฝืนทดลองอาวุธเป็นการส่งสารถึงประชาชนและเจ้าหน้าที่ทหารภายในประเทศว่า ทางการเกาหลีเหนือพร้อมจะพัฒนาอาวุธต่อไป

A man watches a TV news program reporting about North Korea’s test-fire of a “new-type tactical guided weapon,” with a footage of North Korean leader Kim Jong Un, at the Seoul Railway Station in Seoul, South Korea, Thursday, April 18, 2019.  (AP Photo/Lee Jin-man)

หากอาวุธดังกล่าวเป็นขีปนาวุธนำวิถี น่าจะบั่นทอนอย่างแรงต่อการเจรจาทางการทูตเพื่อการปลดอาวุธเกาหลีเหนือ หลังจากการเจรจาสุดยอดระหว่างนายคิม จองอึน กับนายโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ที่กรุงฮานอย ต้นปีนี้ ลงเอยด้วยการคว้าน้ำเหลว

คิมชมทดสอบอาวุธใหม่
REUTERS

ด้านนักวิเคราะห์เกาหลีใต้ ประเมินว่า รายละเอียดในรายงานข่าวของเกาหลีเหนือ บ่งชี้ว่า อาวุธชนิดนี้เป็นมิสไซล์ครูส หรือ ขีปนาวุธร่อน  และเป็นที่วิตกว่า เกาหลีเหนือจะกลับไปออกอาการเดิม ที่คนภายนอกรู้สึกว่ากำลังถูกข่มขู่ เพื่อบีบให้รัฐบาลสหรัฐคลายจุดยืนในการเจรจาอย่างแข็งกร้าว และถอนมาตรการแซงก์ชั่น

 

บทความก่อนหน้านี้ลุยเช็กวงจรปิดรพ.! จ่อเรียกสอบเพิ่มวัยรุ่นกว่า 10คน ตะลุมบอนหน้าห้องฉุกเฉิน
บทความถัดไปการบินไทยแจง หลังเครื่องบิน โดนชนที่ปารีส เผยต้องซ่อม ยันดูแลผู้โดยสาร!