กกไข่จนฟักเป็นตัว นกฮูกเลี้ยงลูกเป็ด ลืมความเป็นนักล่ากับเหยื่อ

20 เม.ย. 2562 - 03:00 น.

นกฮูกเลี้ยงลูกเป็ด กกไข่จนฟักเป็นตัว ลืมความเป็นนักล่ากับเหยื่อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นกฮูกเลี้ยงลูกเป็ดเดลีเมล์ รายงานเผยแพร่ภาพถ่ายที่หาดูได้ยากจากนิตยสารเนชันแนล จีโอกราฟิก เมื่อสัตว์สองสายพันธุ์อยู่ด้วยกันได้ ทั้งที่เป็นสัตว์นักล่ากับเหยื่อ อย่างนกฮูกกับลูกเป็ด

ลอรี วูล์ฟ ช่างภาพสมัครเล่นบันทึกภาพเอาไว้ได้ที่่สวนหลังบ้านตัวเองในรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ทีแรก คิดว่าฮูกอีสต์เทิร์น สครีช ฟักไข่ของมันเอง แต่พอไปดูใกล้ๆ กลับกลายเป็นลูกเป็ดสีเหลืองที่นกฮูกกกไข่จนฟักออกมาเป็นเป็ด !

นกฮูกเลี้ยงลูกเป็ด

Laurie Wolf

ช่างภาพกล่าวว่าฮูกกับลูกเป็ดอยู่เคียงข้างกันซึ่งเป็นเรืื่องเหลือเชื่อจริงๆ ทำให้กังวลว่าสัตว์นักล่าอย่างนกฮูกอาจจะกินเจ้าเป็ดก็ได้ จึงสอบถามผู้เชี่ยวชาญด้านนกและได้รับคำแนะนำว่านกฮูกอาจจะกินเป็ดน้อย หากเป็นไปได้ให้เธอจับเป็ดออกมาจากรังนกฮูก

แต่เมื่อวูล์ฟและสามีพยายามจับลูกเป็ด มันก็กระโดดออกมาจากรังและวิ่งหนีไปยังบ่อน้ำใกล้ๆ กัน จากนั้นมาก็ไม่เห็นเจ้าเป็ดน้อยอีกเลย

เรืื่องที่น่าเหลือเชื่อทำนองนี้ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อยนักที่เป็ดว่างไข่ในรังของนกตัวอื่นๆ เพื่อให้นกตัวอื่นช่วยฟักไข่ให้ แต่ก็เคยเกิดขึ้นแล้ว เมื่อปี 2550 เมื่อนกฮูกตัวหนึ่งฟักไข่ออกมาเป็นลูกเป็ด 3 ตัว ซึ่งอธิบายได้ว่าถ้าเป็ดวางไข่ในรังเดียว อัตรารอดอาจจะน้อย จึงไปฝากไข่ให้ตัวอื่นช่วยฟักเพื่อเพิ่มอัตราการอยู่รอดของตัวอ่อนที่จะฟักออกมา โดยเฉพาะอาจรอดจากสัตว์นักล่า

แม้ว่าลักษณะไข่เป็ดกับไข่นกฮูกแตกต่างกันอย่างยิ่ง แต่นักธรรมชาติวิทยาก็ยังไม่เข้าใจว่าทำไมพ่อแม่นกฮูกถึงไม่ได้ใส่ใจและยังฟักไข่ให้สัตว์ต่างสายพันธุ์อีกด้วย ส่วนลูกเป็ดวูดดักมีความสามารถเอาตัวรอดได้ตั้งแต่ฟักออกมาและดูแลตัวเองได้ตามธรรมชาติ

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กกไข่จนฟักเป็นตัว นกฮูกเลี้ยงลูกเป็ด ลืมความเป็นนักล่ากับเหยื่อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง