เซลฟี่กับกอริลลา ภาพน่ารักผ่อนคลายจากภารกิจเสี่ยงตายป้องสัตว์ป่า

21 เม.ย. 2562 - 15:10 น.

เซลฟี่กับกอริลลา ภาพน่ารักผ่อนคลายจากภารกิจเสี่ยงตายป้องสัตว์ป่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เซลฟี่กับกอริลลาเดลี่เมล์ รายงาน ภาพน่ารักของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ฝ่ายต่อต้านพรานล่าสัตว์ ของอุทยานแห่งชาติ วิรุนกา ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก เซลฟี่กับลิงกอริลลา

ภาพที่ชวนอมยิ้มอันดับต้นๆ คือเจ้ากอริลลาตัวใหญ่ ขื่อ เอ็นดากาซี และมาตาบีชี มายืนพุงแอ่น อยู่ด้านหลังนายปาทริก ซาดิกี เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ชื่อภาพว่า “อีกวันหนึ่งที่ออฟฟิศ” เป็นภาพที่ผู้คนพากันกดไลก์และกดแชร์กันอย่างมหาศาลในเฟซบุ๊ก

เซลฟี่กับกอริลลา

เว็บไซต์ของอุทยานวิรุนกา เผยแพร่รายละเอียดว่า สงครามและการสู้รบของกลุ่มติดอาวุธส่งผลกระทบต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่อุทยานอย่างยิ่ง ปัจจุบันมีเจ้าหน้าที่อุทยานถูกสังหารไปแล้ว 179 ราย

บุคลากรเหล่านี้ทั้งหญิงและชายต้องเข้ารับการฝึกอย่างเข้มข้น 6 เดือนในการทำหน้าที่ปกป้องชีวิตสัตว์ป่าที่ล้ำค่า โดยเฉพาะกอริลลาภูเขาที่เสี่ยงสูญพันธุ์อย่างยิ่ง ส่วนใหญ่แล้ว ผู้อาสาเข้ามาทำงานนี้เป็นคนจากเมืองและหมู่บ้านในท้องถิ่นของคองโก


ก่อนหน้านี้ เมื่อต้นเดือนมี.ค. มีเจ้าหน้าที่ตายเพราะพยายามปกป้องอุทยานจากการโจมตีของกลุ่มติดอาวุธ และเมื่อวันที่ 29 มี.ค. เพิ่งเกิดเหตุสลดกับเจ้าหน้าที่รายหนึ่งที่ถูกฮิปโปทำร้าย ขณะไปยืนอยู่ที่ริมฝั่งแม่น้ำ แม้ฮิปโปเป็นสัตว์ที่น่าทึ่ง แต่มันก็ระแวงมนุษย์มาก เนื่องจากมีกลุ่มล่าฮิปโปขยายตัวมากขึ้นเพื่อจะล่าเอาฟันของมันไปขาย

สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก เป็นประเทศเดียวที่เป็นแหล่งที่อยู่ของลิงกอริลลา ทั้งชนิดโลว์แลนด์ และชนิดเมาน์เทน ในอุทยานแห่งนี้ยังเป็นที่อยู่ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 218 ชนิด นก 706 ชนิด สัตว์เลื้อยคลาน 109 ชนิด สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ 65 ชนิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เซลฟี่กับกอริลลา ภาพน่ารักผ่อนคลายจากภารกิจเสี่ยงตายป้องสัตว์ป่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง