ช็อกตายเกลื่อนทะลุ200 วางระเบิดศรีลังกา 3 โบสถ์ 3 โรงแรมหรู

เจ้าหน้าที่ตรึงกำลังหลังเหตุระเบิดที่โบสถ์เซนต์แอนโธนี กรุงโคลอมโบ (Photo by ISHARA S. KODIKARA / AFP)

วางระเบิดศรีลังกา 3 โบสถ์ 3 โรงแรมหรู ช็อกตายเกลื่อนทะลุ200

วางระเบิดศรีลังกาเอพี และ เอเอฟพี รายงานเหตุก่อการร้ายสะเทือนขวัญที่ประเทศศรีลังกา มุ่งสังหารชาวคริสต์ในวันอีสเตอร์ เมื่อวันที่ 21 เม.ย. เป็นการวางระเบิดพร้อมกันถึง 8 แห่ง ตามเมืองต่างๆ แบ่งเป็นโบสถ์ 3 แห่ง โรงแรมหรูระดับไฮเอ็นด์ 3 แห่ง โรงแรมธรรมดา 1 แห่ง และอีกสถานที่หนึ่งที่อยู่นอกเมืองหลวง มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดอยู่ที่อย่างน้อย 207ราย บาดเจ็บราว 450 คน

สถานการณ์ทำลายขวัญดังกล่าวนับว่าเลวร้ายที่สุดนับจากสงครามกลางเมืองของศรีลังกายุติลงเมื่อสิบปีก่อน

เจ้าหน้าที่เผยว่า โรงแรมหรูทั้งสามแห่งล้วนอยู่ในกรุงโคลอมโบ เมืองหลวง ได้แก่ แชงกรีลา ซินเนมอน และ แกรนด์ คิงส์บิวรี ส่วนโบสถ์ในเมืองหลวงที่ตกเป็นเป้าหมาย คือโบสถ์เซนต์แอนโธนี

This image made from video, released by Derena TV shows women in despair after an explosion in Colombo, Sunday, April 21, 2019. (Derena TV via AP)

เหยื่ออีกอย่างน้อย 67 รายอยู่ในโบสถ์ที่เมืองเนกอมโบ ทางเหนือของกรุงโคลอมโบ อีก 25 รายอยู่ในโบสถ์ที่เมืองบัตติคาโลอา ภาคตะวันออกของประเทศ

ลักษณะของระเบิดยังไม่แน่ชัด และในเบื้องต้นยังไม่มีกลุ่มใดประกาศตัวว่าลงมือ แต่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเพิ่งส่งหนังสือแจ้งเตือนไปถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูง เมื่อวันที่ 11 เม.ย. ว่าได้รับรายงานข่าวกรองเตือนเหตุวางระเบิดแบบพลีชีพมุ่งโจมตีโบสถ์คริสต์แห่งสำคัญ เช่นเดียวกับบรรดาข้าหลวงใหญ่ของอินเดียที่ตกเป็นเป้าหมาย

วางระเบิดศรีลังกา
Witnesses are reporting two explosions have hit two churches in Sri Lanka on Easter Sunday, causing casualties among worshippers.(Derena TV via AP)

“หน่วยข่าวกรองต่างประเทศเตือนว่า กลุ่มเนชันแนล ธาวฮีธ จามาอัธ หรือ เอ็นทีเจ (NTJ – National Thowheeth Jama’ath) วางแผนจะวางระเบิดโดยมีเป้นหมายหลักที่โบสถ์สำคัญ และข้าหลวงใหญ่อินเดียในกรุงโคลอมโบ” คำเตือนระบุ

สำหรับกลุ่มเอ็นทีเจ เป็นกลุ่มมุสลิมสายสุดโต่งในศรีลังกา เริ่มเป็นที่จับตาตั้งแต่ปีก่อน หลังจากถูกเชื่อมโยงกับเหตุทำลายพระพุทธรูปในประเทศ

Sri Lankan security personnel keep watch outside the church premises following a blast at the St. Anthony’s Shrine in Kochchikade, Colombo on April 21, 2019.  (Photo by ISHARA S. KODIKARA / AFP)

ด้านนายรานิล วิกรามาสิงหะ นายกรัฐมนตรีศรีลังกา แถลงประณามการโจมตีอันขาดเขลาต่อประชาชน และขอเรียกร้องให้ชาวศรีลังการวมใจเป็นหนึ่งในเข้มแข็ง หลีกเลี่ยงการเชื่อรายงานปลุกปั่นที่ไร้ที่มาที่ไป ขณะนี้รัฐบาลเข้าควบคุมสถานการณ์แล้ว

บทความก่อนหน้านี้กำนันบวชหลานชาย “โปรยทานแจกวัว” ชาวบ้านแห่แย่งคว้าเหรียญ หวังได้สลากรางวัล
บทความถัดไปกรอ. จี้โรงงานทั่วประเทศประหยัดน้ำฝ่าวิกฤตภัยแล้ง